Các loại đậu
Các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ... chứa nhiều chất xơ, cung cấp protein và carbohydrate tiêu hóa châm. Đây là những chất dinh dưỡng giúp tạo cảm giác no, ngăn việc tăng đột ngột lượng đường trong máu.
Theo một nghiên cứu của Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ năm 2012, các tình nguyện viên được chia thành hai nhóm. Trong đó, một nhóm là những người sử dụng một chén đậu hoặc các loại đậu mỗi ngày như một phần của chế độ ăn ít glycemic trong 12 tuần. Nhóm đối chứng ăn các loại carbohydrate giàu chất xơ khác như một phần của chế độ ăn có glycemic thấp. Kết quả cho thấy, những người thiêu thụ đậu có mức đường huyết, huyết áp và chất béo trung tính thấp hơn.
Các loại rau có lá màu xanh đậm
Các loại rau không chứa tinh bột nhưng giàu chất xơ, là loại thực phẩm tốt để tăng cảm giác no mà không nạp quá nhiều carb, calo vào cơ thể. Rau xanh cung cấp carb tốt cho người đang muốn kiểm soát bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các loại rau xanh còn chứa nhiều vitamin C, beta-caroten. Đây là các chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, các bệnh về mắt. Lượng magie và khoáng chất dồi dào trong các loại rau xanh còn giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.
Hạnh nhân và óc chó
Hạnh nhân và óc chó chứa nhiều chất xơ, protein và chất béo có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ carb, ngăn chặn đường huyết tăng đột ngột.
Ăn hạt óc chó có tác dụng thúc đẩy cảm giác no, ngăn ngừa thèm ăn. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều axit alpha-lipoic có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa các biến chứng do tiểu đường gây ra.
Trong khi đó, hạt hạnh nhân có tác động kiểm soát lượng glucose trong máu, giảm nguy cơ các biến chứng liên quan đến tim mạch do tiểu đường gây ra. Loại hạt này còn chứa một hàm lượng magie lớn, giúp điều hòa huyết áp, góp phần kiểm soát đường huyết.
Sữa chua Hy Lạp
Việc duy trì tốt sức khỏe đường tiêu hóa sẽ giúp ích cho việc kiểm soát đường huyết.
Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein, canxi và chất béo cao có tác dụng làm no lâu. Mỗi khẩu phần sữa chua Hy Lạp chỉ chứa khoảng 6-8 gram carb, thấp hơn so với sữa chua thông thường nhưng lượng protein lại cao hơn, giúp giảm sự thèm ăn, giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
Trái cây có múi
Các loại trái cây có múi có hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp hạn chế tăng lượng đường trong máu. Chất xơ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra ổn định, lượng đường trong máu không bị tăng lên đột ngột, tốc độ hấp thu đường vào máu diễn ra chậm hơn.
Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, folate cùng các khoáng chất giúp kiểm soát huyết áp. Lưu ý, nên ăn trực tiếp các loại trái cây để nhận được lượng chất xơ cần thiết thay vì sử dụng các loại nước ép.
Các loại cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá thu có nguồn axit béo omega-3 dồi dào, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, một trong những biến chứng điển hình của bệnh tiểu đường.
Cá còn cung cấp lượng protein chất lượng cao dồi dào, giúp mang lại cảm giác no, ổn định đường huyết.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Uống nước ép táo tự làm có tốt không? Giải đáp mọi thắc mắc của bạn
-
Cây rau gia vị giúp ngừa K, tốt cho cả nhà
-
3 loại rau quả có vị đắng nhưng bổ ngang nhân sâm, tổ yến: Đặc biệt loại thứ nhất
-
5 thói quen đơn giản nhưng giúp bạn trẻ hơn 10 tuổi và tràn đầy năng lượng
-
Mỗi buổi sáng thức dậy thấy mình có 5 dấu hiệu này, chứng tỏ thận bạn hoàn toàn khỏe