Lá húng chanh còn được gọi là dương tử tô. Đây là một loại rau thơm thuộc họ bạc hà. Bên cạnh việc sử dụng như một loại rau gia vị để ăn các các món ăn thường ngày, lá húng chanh còn có tác dụng trị cảm cúm, trị ho, sốt nóng về chiều, viêm họng, khản tiếng, chảy máu cam, táo bón.
Nghiên cứu của khoa học hiện đại chỉ ra rằng lá húng chanh chứa tinh dầu có hàm lượng cao carvacrol, thymol, β-caryophyllene có các đặc tính như chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, giúp chữa lành vết thương, giảm đau, chống khối u...
Công dụng của lá húng chanh
- Giảm sốt
Lá húng chanh có tác dụng hỗ trợ hạ sốt. Sử dụng loại lá này giúp cơ thể ra mồ hôi, loại bỏ độc tố quá da.
Giã nát lá húng chanh với một ít muối và hòa vào nước sôi để nguội. Chắt lấy phần nước để uống. Phần bã lá húng chanh để nguyên hoặc trộn cùng ít giấm hoặc rượu rồi thoa khắp cơ thể.
- Giảm viêm họng
Lá húng chanh có chứa các hoạt chất tương tự kháng sinh tự nhiên có tác dụng sát khuẩn. Nó góp phần hỗ trợ loại bỏ chất nhầy, đờm, các tác nhân gây viêm họng.
Bạn hãy lấy lá húng chanh tươi rửa sạch, cắt nhỏ, thêm một ít đường phèn. Đem hỗn hợp này đi chưng cách thủy và chắt lấy phần nước để uống. Phần lá húng chanh có thể đem ngậm hoặc nuốt cùng nước. Mỗi ngày chỉ cần sử dụng 1 lần, duy trì trong 3-5 ngày để thấy hiệu quả.
- Trị hôi miệng
Lá húng chanh có chứa các tinh dầu, có thành phần diệt khuẩn, kháng viêm, rất tốt cho việc khử mùi hôi miệng, bảo vệ sức khỏe răng miệng. Cho lá húng chanh khô vào nồi nước và sắc lấy phần nước để súc miệng. Dùng trong 5-7 ngày.
- Giảm viêm khớp
Lá húng chanh chứa nhiều axit béo omega-6 có tác dụng hỗ trợ giảm chứng viêm khớp. Sử dụng loại rau này thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến khớp.
- Cải thiện thị lực
Lá húng chanh chứa nhiều vitamin A, giúp chống oxy hóa, làm chậm lão hóa, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở mắt.
- Tốt cho thận
Húng chanh có tác dụng lợi tiểu, giúp cơ thể đào thải độc tố ra bên ngoài, ngăn chặn việc tích tụ các chất cặn bã trong thận.
- Giảm căng thẳng
Húng chanh chứa một số hợp chất hữu cơ, khoáng chất và các loại tinh dầu có tác dụng an thần nhẹ. Bạn có thể sử dụng lá húng chanh đun lấy nước uống (hoặc pha như trà), uống giống các loại trà thông thường để cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, lo lắng, giúp ngủ ngon giấc.
Một số lưu ý khi sử dụng lá húng chanh
Lá hung chanh tốt cho sức khỏe nhưng cần sử dụng một cách hợp lý. Tinh dầu trong lá húng chanh chứa estragole. Nếu dùng chất này trong thời gian dài có thể làm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của gan.
Chiết xuất tinh dầu húng chanh có khả năng làm chậm quá trình đông máu, làm tình trạng rối loạn chảy máu trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người chuẩn bị phẫu thuật nên ngừng sử dụng lá húng chanh ít nhất 2 tuần.
Ngoài ra, chiết xuất từ lá húng chanh có thể làm giảm huyết áp. Người bị huyết áp thấp nên hạn chế dùng.
Phụ nữ mang thai, người đang cho con bú nên thận trọng khi sử dụng lá húng chanh để trị bệnh.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Top 10 thực phẩm ăn vào cơ thể thải hết nicotine ra, phổi sạch hơn hẳn
-
5 thói quen rửa bát sai lầm, tưởng sạch mà lại rước bệnh vào người
-
Ăn sữa chua mỗi ngày, bạn có thực sự khoẻ mạnh hơn người không ăn sữa chua?
-
3 loại nước uống buổi sáng tựa insulin tự nhiên: Nắm lấy để dùng khi cần thiết
-
Muốn khỏe mạnh, chọn dầu ăn hay mỡ lợn? Chuyên gia dinh dưỡng mách bạn bí quyết