7 thực phẩm giàu axit folic phòng ngừa dị tật thai nhi rất tốt cho mẹ bầu

( PHUNUTODAY ) - Axit folic (folate) là dưỡng chất bà bầu cần cung cấp cho cơ thể ngay từ những tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ở thai nhi, nhất là khuyết tật ống thần kinh và tủy sống.

Folate hay axit folic dưới dạng tổng hợp có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và tủy sống. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ rằng nếu phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ lượng axit folic khuyến cáo trước và trong thai kỳ thì có thể hạn chế được 70% nguy cơ thai nhi mắc phải các dị tật nói trên. Ngoài việc bổ sung folate qua viên uống bổ sung, mẹ bầu cũng có thể sử dụng một số loại thực phẩm sau để bổ sung đầy đủ lượng axit folic trong thời kỳ mang thai:

1. Nước ép cà chua

Một cốc nước ép cà chua có 48mcg axit folic. Ngoài ra, cà chua là loại quả giàu vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa và giúp cơ thể hấp thu sắt tối đa, nhất là khi bạn đang bổ sung sắt khi mang thai.

Không chỉ vậy, uống một cốc nước ép cà chua trước bữa ăn khoảng 20-30 phút sẽ giúp bà bầu tiêu hóa thực phẩm tốt hơn.

2. Nước cam

Trong nước cam có chứa nhiều axit folic, kali giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh, sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh, điều hòa và ổn định huyết áp. Ngoài ra, nước cam còn chứa canxi, giúp xương và răng chắc khỏe. Mỗi ngày bà bầu nên uống một cốc nước cam nhỏ.

3. Đậu lăng

Đậu lăng nấu chin có thể cung cấp cho mẹ 180 mg folate trên mỗi nửa bát. Bên cạnh đó, đậu lăng cũng chứa hàm lượng cao của protein, chất xơ và chứa ít chất béo. Mẹ nên mua đậu khô tại các cửa hàng thực phẩm sạch, sau đó rửa thật sạch bụi bẩn và các mảnh vụn vỏ. Mẹ có thể chế biến đậu lăng rất đơn giản bằng cách đun sôi trong vòng 15 tới 20 phút rồi thêm gia vị, hoặc thêm vào món súp hay món hầm đều được.

4. Rau bina (cải bó xôi)

Trong nửa bát rau bina nấu chin có chứa tới khoảng 100 mg folate. Rau bina còn chứa một lượng đáng kể lutein và beta carotene giúp chống lại nhiều dạng ung thư. Loại rau này cũng chứa hàm lượng chất sắt phong phú, là một trong những loại rau lành mạnh và thích hợp nhất để các mẹ bầu ăn nhiều.

5. Súp lơ

Trong số các loại rau, súp lơ có thể được gọi là ‘siêu rau’ thực sự với hàm lượng chất chống oxy hóa khá cao, có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư nhất định. Thêm vào đó, lượng chất xơ dồi dào trong súp lơ cũng giúp mẹ hạn chế tình trạng táo bón dễ gặp phải trong thai kỳ. Mỗi nửa bát súp lơ nấu chín có thể cung cấp cho mẹ tới 50 mg folate.

6.Trứng

Trứng là thực phẩm giàu dưỡng chất mà mẹ bầu không nên bỏ qua trong thai kỳ. Chính vì vậy trong quả trứng cũng có nguồn axit folic cung cấp cho cơ thể mẹ bầu. Một quả trứng gà có 25mg axit folic.

7.Đậu côve đỏ

Nếu mẹ bầu ăn một cốc đậu côve đỏ thì mẹ đã cung cấp 80% nhu cầu thiết yếu của cơ thể mỗi ngày rồi đấy. Loại đậu này rất rẻ, dễ chế biến và được bán ở nhiều nơi nên mẹ sẽ không quá khó khăn để kiếm ra chúng.

Tác giả: Phùng Thu Thủy