Món canh trơn, mát
Viêm học thường tạo ra cảm giác nóng rát và kèm theo triệu chứng đau khi nuốt, nói. Vì vậy, những món canh các đặc tính trơn mát có thể giúp làm dịu cơn đau hiệu quả.
Lợi ích của những món canh này là dễ ăn, dễ nuốt, không gây ra khó chịu khi nhai, nuốt, không làm tổn thương bề mặt, làm dịu cơn rát trong họng...
Các món canh trơn mát quen thuộc mà bạn có thể ăn khi đau họng là canh mùng tơi, canh rau đay, canh khoai lang, canh mướp, canh bầu, canh bí...
Súp hoặc cháo
Súp, cháo là những món ăn dễ nuốt lại bổ sung đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Những loại thức ăn lỏng này có thể làm dịu cơn đau hỏng, bổ sung nước và dưỡng chất cho cơ thể.
Các món súp bổ dưỡng, dễ chế biến mà bạn có thể ăn là súp nấm thịt gà, súp bí đỏ đậu xanh và thịt băm...
Sinh tố trái cây
Một trong những lựa chọn tuyệt vời không thể bỏ qua khi bạn bị đau họng, viêm họng chính là sinh tố trái cây. Các loại sinh tố không chỉ dễ nuốt mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, uống sinh tố cũng là một cách giúp làm dịu cổ họng.
Sữa tươi
Thông thường, khi bị đau họng, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược. Đây là lức cần bổ sung nhiều dưỡng chất để cơ thể nhanh chóng phục hồi, tăng cường hệ miễn dịch. Sữa là một loại thực phẩm có thể đáp ứng được yêu cầu đó. Sữa tươi còn chứa nhiều thành phần giúp phục hồi vết thương trong cổ họng do vi khuẩn xâm nhập.
Trà xanh ấm
Một cốc trà xanh ấm có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu khi bị viêm họng. Trà xanh có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, giàu các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các độc tố và các gốc tự do có hại cho cơ thể.
Bên cạnh đó, sử dụng trà xanh cũng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm đau rát và khó chịu ở cổ họng.
Trà xanh cũng góp phần giúp tăng cường khả năng miện dịch, đẩy nhanh quá trình chữa lạnh họng, giảm khó chịu.
Trà cam thảo
Cam thảo chứa nhiều acid glycyrizic có tác dụng ức chế hoạt động của vi khuẩn, bảo vệ cơ quan hô hấp trước sự xâm nhập của vi khuẩn. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng thanh nhiệt, giảm sưng viêm tại cổ họng.
Trà hoa cúc
Hoa cúc chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ việc chữa lành vết thương. Ngoài ra, hoa cúc còn giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn. Đây là loại đồ uống tốt với những người bị đau họng do trào ngược dạ dày.
Mật ong
Bạn chỉ cần thêm 1-2 thìa mật ong vào ly nước ấm hoặc thêm vào ly trà rồi uống, cơn đau họng sẽ giảm đi rất nhiều. Mật ong có chứa nhiều dưỡng chất giúp chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus, chống oxy hóa.
Nghiên cứu chứng minh rằng mật ong có thể làm thuyên giảm tình trạng viêm họng. Đây cũng là một trong những thành phần thường xuyên xuất hiện trong các bài thuốc dân gian trị ho, viêm họng, đau họng.
Nước chanh ấm
Có rất nhiều loại đồ uống giúp làm giảm cảm giác đau rát họng khi bị viêm hỏng. Một trong số đó chính là nước chanh.
Khi bị viêm họng, bạn có thể uống một ly nước chanh ấm pha với mật ong. Nước chanh giúp bổ sung một lượng nhỏ vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể mau khỏi bệnh. Thêm mật ong vào nước chanh cũng hỗ trợ quá trình điều trị ho và đau họng.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Ăn trứng vịt lộn với rau răm mà không phải rau khác, vì sao?
-
5 loại rau giàu canxi hơn cả trứng sữa: Đặc biệt loại số 2 còn giúp ngăn ngừa lão hóa, giảm cân nhanh
-
5 loại rau từng bị coi là món nhà nghèo, nay lại được săn lùng vì quý như "thuốc trường sinh"
-
Thứ ở con lợn là ‘kho chứa sắt’, giàu protein hơn thịt nhưng phải biết cách dùng đúng
-
Ngải cứu đem phơi khô có 4 tác dụng thần kỳ, ai cũng nên biết