Cá cơm
Cá cơm là một loại cá nhỏ sống ở các vùng nước mặn và được phân bố rộng rãi tại Việt Nam, từ Bắc vào Nam.
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cá cơm có chứa hàm lượng axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất phong phú. Chúng cũng là nguồn cung cấp nhiều chất béo và cholesterol có lợi cho tim mạch.
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xếp cá cơm vào danh sách những loại cá tốt nhất vào tháng 7 năm 2019.
Một điểm nổi bật khác là cá cơm được coi là "cá sạch" bởi vòng đời ngắn của chúng. Do đó, khả năng tích tụ các chất có hại trong cá là rất thấp so với các loại cá khác.
Cá mòi
Cá mòi có thân màu trắng bạc, chứa nhiều thịt, và có những xương nhỏ nhưng đôi khi gây khó khăn do nhiều xương dăm. Vì lý do này, nhiều người không ưa chuộng loại cá này. Tuy nhiên, đáng chú ý rằng cá mòi có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là cung cấp lượng canxi vượt trội so với sữa.
85 gram cá mòi chứa tới 325mg canxi, trong khi 85 gram sữa chỉ cung cấp 276mg canxi. Một khẩu phần ăn chứa 10 gram cá mòi cũng đáp ứng đủ lượng chất béo cần thiết cho cơ thể trong một ngày.
Không chỉ vậy, cá mòi còn giàu vitamin D và DHA, có tác dụng tăng cường miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe cho bà bầu. Đáng chú ý là người Nhật rất ưa chuộng loại cá này vì chúng sạch và ít bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường.
Cá hố
Cá hố có màu trắng bạc, lưng xám đen, thịt mềm ngọt. Loại cá này ít chất béo, giàu axit béo omega-3.
Ở các nước như Nhật, Hàn, Trung Quốc... cá hố khá phổ biến. Cá này sống ở vùng biển sâu, thường được đánh bắt tự nhiên. Ngoài ra, so với các loại cá biển khác, cá hố có giá thành khá rẻ.
Cá thu đao
Cá thu đao có hàm lượng đạm cao, chiếm 20,7% tương đương với thịt bò và thịt cừu. Ngoài ra, loại cá này còn chứa nhiều axit béo, trong đó nhiều nhất là DHA và các loại axit béo không no khác. Ăn cá thu đao rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với sự phát triển trí não của trẻ nhỏ.
Cá thu đao có nhiều ở vùng biển Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc... Loại cá này được ngư dân đánh bắt tự nhiên chứ không có nuôi công nghiệp.
Cá đối
Cá đối thường sinh sống ở môi trường nước mặn gần vùng duyên hải và cũng có thể tìm thấy ở nước lợ tại các cửa sông lớn.
Theo y học cổ truyền, cá đối có tác dụng ích khí, cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ điều trị viêm đại tràng mạn tính. Loại cá này thường được sử dụng để chế biến các món ăn bồi bổ sức khỏe cho người lớn tuổi và những người mới bình phục sau ốm.
Cá đối sinh sản nhanh, vòng đời ngắn nên ít khi chịu ảnh hưởng của độc tố từ môi trường. Điều này làm cho cá đối trở thành một lựa chọn an toàn cho bữa ăn gia đình. Bà nội trợ có thể lựa chọn cá này vì giá cả của chúng cũng khá "mềm" và phù hợp với ngân sách gia đình.