9 nhóm đối tượng được tăng lương hưu 15% trong năm 2026

( PHUNUTODAY ) - Chính sách điều chỉnh tăng lương hưu 15% được áp dụng đối với nhiều nhóm đang hưởng lương hưu và trợ cấp hằng tháng. Việc tăng này tiếp tục được thực hiện trong năm 2026, góp phần cải thiện thu nhập cho người nghỉ hưu và các đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội.

Một bạn đọc tại Hà Nội đặt câu hỏi: Năm 2026, quy định tăng 15% lương hưu cho 9 nhóm đối tượng theo Nghị định 75/2024/NĐ-CP còn được áp dụng hay không?

Theo Công ty Luật TNHH Youme, hiện nay Nghị định 75/2024/NĐ-CP vẫn đang có hiệu lực thi hành. Do đó, chính sách điều chỉnh tăng 15% lương hưu và trợ cấp hằng tháng theo quy định của nghị định này vẫn tiếp tục được thực hiện.

Cụ thể, theo Điều 2 Nghị định 75/2024/NĐ-CP, từ ngày 1.7.2024, Nhà nước thực hiện điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu và trợ cấp hằng tháng của tháng 6.2024 đối với các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 của nghị định.

Những đối tượng được áp dụng bao gồm cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động đang hưởng lương hưu hằng tháng; người có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; người nghỉ hưu từ quỹ bảo hiểm xã hội nông dân Nghệ An chuyển sang theo Quyết định 41/2009/QĐ-TTg; quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hằng tháng.

Cụ thể, theo Điều 2 Nghị định 75/2024/NĐ-CP, từ ngày 1.7.2024, Nhà nước thực hiện điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu và trợ cấp hằng tháng của tháng 6.2024 đối với các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 của nghị định.

Ngoài ra, chính sách còn áp dụng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp hằng tháng theo các quy định của Chính phủ về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố.

Các nhóm khác cũng thuộc diện được điều chỉnh gồm: người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; người hưởng trợ cấp theo Quyết định 91/2000/QĐ-TTg hoặc Quyết định 613/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo chính sách trước đây.

Bên cạnh đó, cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo các quy định cũ của Hội đồng Chính phủ và Hội đồng Bộ trưởng trước đây cũng được áp dụng mức tăng này.

Ngoài ra, quân nhân đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg (đã được sửa đổi, bổ sung), cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân hưởng trợ cấp theo Quyết định 53/2010/QĐ-TTg, cùng với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng trợ cấp theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg cũng nằm trong nhóm được điều chỉnh tăng theo quy định.

Bên cạnh đó, cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo các quy định cũ của Hội đồng Chính phủ và Hội đồng Bộ trưởng trước đây cũng được áp dụng mức tăng này.

Ngoài các nhóm nêu trên, chính sách còn áp dụng đối với người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng và người đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng trước ngày 1.1.1995.

Đối với các đối tượng từ nhóm 1 đến nhóm 7 đã nghỉ hưu trước ngày 1.1.1995, nếu sau khi được điều chỉnh tăng 15% mà mức hưởng vẫn dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì sẽ tiếp tục được điều chỉnh bổ sung.

Cụ thể, những người có mức hưởng dưới 3,2 triệu đồng/tháng được tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng. Trường hợp có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng sẽ được điều chỉnh lên mức 3,5 triệu đồng/tháng.

Theo quy định, mức lương hưu sau điều chỉnh được tính bằng cách lấy mức lương hưu của tháng 6.2024 nhân với hệ số 1,15.

Đối với một số trường hợp nghỉ hưu trước năm 1995, nếu sau khi tăng 15% mà mức hưởng vẫn thấp thì sẽ tiếp tục được cộng thêm 300.000 đồng/tháng hoặc điều chỉnh lên mức 3,5 triệu đồng/tháng theo quy định.

Như vậy, do Nghị định 75/2024/NĐ-CP hiện vẫn còn hiệu lực, chính sách tăng 15% lương hưu đối với các nhóm đối tượng nêu trên vẫn tiếp tục được áp dụng trong năm 2026.

Tác giả: Bảo Ninh