Có nhiều yếu tố tác động đến chế độ ăn uống của chúng ta. Những yếu tố này có thể bao gồm từ các vấn đề như dị ứng thực phẩm và sở thích cá nhân cho đến khả năng chi trả cho thực phẩm. Địa lý cũng là một yếu tố then chốt.
Loại thực phẩm được tiêu thụ tại mỗi quốc gia có sự khác biệt lớn, đến mức mà người dân ở một số khu vực có tuổi thọ cao hơn so với những nơi khác.
Trong bối cảnh này, một chuyên gia dinh dưỡng đã công bố danh sách các quốc gia có chế độ ăn uống lành mạnh nhất, đồng thời giải thích lý do mà những chế độ ăn này lại mang lại lợi ích sức khỏe.
Cùng hợp tác với các chuyên gia trên 50 tuổi từ SunLife, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả Sandra Mikhail đã liệt kê những chế độ ăn uống ưu việt trên thế giới, bao gồm chế độ ăn của Nhật Bản, Hy Lạp, Ý, Síp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Úc, Ethiopia và Thụy Điển.
Nhật Bản
"Chế độ dinh dưỡng của Nhật Bản được nhận diện bởi sự phong phú của hải sản tươi, gạo (bao gồm cả gạo lứt), rau củ, và các thực phẩm lên men như miso, góp phần gia tăng tuổi thọ nhờ vào những bữa ăn giàu dưỡng chất và ít qua xử lý," cô chia sẻ. "Ngoài ra, trà xanh, với lượng chất chống oxy hóa dồi dào, là thức uống chủ đạo giúp nâng cao quá trình trao đổi chất và cải thiện sức khỏe tổng thể."
Đảo Okinawa của Nhật Bản là một trong năm "vùng xanh" nổi tiếng toàn cầu, nơi mà tỷ lệ người sống thọ đạt 100 tuổi cao nhất. Những khu vực này được biết đến với sự tập trung cao của những người sống lâu, vượt trội hơn so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.
Hy Lạp, Ý, Síp và Tây Ban Nha
Bà chia sẻ: “Chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải, rất phổ biến tại các quốc gia như Hy Lạp và Ý, nổi bật với việc sử dụng dầu ô liu, trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và cá, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như cân bằng chất béo và dưỡng chất.”
Ngoài ra, Sardinia ở Ý và Ikaria ở Hy Lạp cũng được công nhận là những vùng xanh, nơi có tuổi thọ trung bình cực kỳ cao.
Hàn Quốc
Sandra nhận định: “Ẩm thực Hàn Quốc đặc trưng bởi những món ăn lên men như kim chi, kết hợp với đa dạng rau củ và protein nạc từ hải sản, tất cả tạo thành nền tảng cho một chế độ ăn uống lành mạnh và phong phú.
Các sản phẩm lên men không chỉ thúc đẩy sự phát triển của hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, và thậm chí hỗ trợ sức khỏe tinh thần.”
Úc
Bà nói: “Chế độ dinh dưỡng của Úc mang tính đa dạng với sự ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Người dân nơi đây hưởng lợi từ nguồn cung cấp trái cây và rau quả tươi phong phú, protein nạc từ hải sản và thịt gia cầm, cùng với ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, tất cả đều cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết và khuyến khích nông nghiệp bền vững."
Ethiopia
Về ẩm thực Ethiopia, bà chia sẻ: “Ẩm thực nơi đây rất phong phú và đậm đà bản sắc văn hóa, chủ yếu dựa trên các nguyên liệu từ thực vật và thực phẩm thiên nhiên nguyên chất.
Món ăn chủ đạo là injera, một loại bánh mì dẹt chua giàu dinh dưỡng làm từ bột teff, phối hợp với các loại đậu như đậu lăng, đậu gà và đậu Hà Lan tách đôi, cung cấp protein cần thiết, chất xơ và carbohydrate phức hợp. Ngoài ra, sự phong phú của rau củ và gia vị cũng làm tăng cường giá trị dinh dưỡng cho chế độ ăn này.”
Thụy Điển
Sandra cho biết thêm: “Chế độ dinh dưỡng của Thụy Điển nổi bật với các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch đen và lúa mạch, rau xanh, cá béo như cá hồi, cùng với các sản phẩm sữa lên men như skyr. Chế độ ăn này ưu tiên sự đơn giản và nhấn mạnh các nguyên liệu theo mùa, địa phương.
Với việc tập trung vào thực phẩm chưa qua chế biến và giàu dinh dưỡng, chế độ ăn này không chỉ có lợi cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tổng thể.”
Tóm lại, bà nhấn mạnh: “Người dân ở những khu vực này không dựa vào những mẹo vặt, chế độ ăn kiêng theo xu hướng hay siêu thực phẩm; họ đơn thuần sống cuộc sống của mình với một vài nguyên tắc cốt lõi.
Những chế độ ăn này tôn vinh giá trị của những phương pháp ẩm thực văn hóa, chú trọng vào việc duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và lựa chọn thực phẩm bền vững. Bạn hoàn toàn có thể học hỏi từ họ để cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.”
Tác giả: Trần Thu Thủy