Ấm tình, trọn vị với thực đơn cơm nhà ngon miệng cho ngày bận rộn

( PHUNUTODAY ) - Nếu mẹ chưa biết chuẩn bị món gì cho mâm cơm gia đình hãy tham khảo những gợi ý dưới đây

 Thực đơn:

Ốc om chuối đậu

Cá nục rim tỏi ớt

Ngô xào tép khô

Tai heo nộm hoa chuối

----------

Ốc om chuối đậu

Nguyên liệu

400 g ốc bươu; 3 quả chuối xanh, 3 thanh đậu trắng, 200 g thịt ba chỉ, hành khô, ớt, tỏi, lá tía tô, lá lốt, nghệ, măng chua, gia vị.

Sơ chế nguyên liệu

Hành, lá lốt, lá tía tô cần được cắt bỏ rễ, lá úa và rửa thật sạch, thai nhỏ bỏ vào đĩa.

Chuối xanh bạn cần gọt vỏ và cắt khúc vừa rồi ngâm vào nước muối nhạt để chuối bớt nhựa. Hành khô, tỏi khô cần được gột vỏ và băm nhuyễn cùng ớt.

Măng chua cần rửa sạch với nước và để ráo.

Cách làm:

Ốc bươu sau khi mua về cần được nhặt sạch phần trứng màu hồng, vỏ bám và phần miệng ốc. Bạn nên rửa ốc với nước muối để ốc nhả hết nhớt bẩn và bùn. Sau khi rửa sạch phần nhớt, đem ốc trần qua nước sôi rồi để ráo ốc.

Đậu phụ thai mỏng rồi bạn đem rán cho vàng các mặt. Nếu muốn ngon hơn, đậu phụ mua về bạn thai miếng vừa ăn và đem rán ngập dầu ăn.

Thịt ba chỉ mua về bạn đem thai nhỏ rồi rang cháy xém cạnh. Sau đó bạn cho hanh khô, ớt, tỏi vừa băm vào chảo phi vàng lên. Tiếp theo đổ ốc vào xào lăn cùng các gia vị vừa ăn. Khi ốc đã săn lại, bạn cho chuối xanh vào xào 3-4 phút.

Sau khi cho chuối vào chảo, bạn cho đậu phụ đã rán cùng măng, đổ nước ngập bề mặt và để lửa om. Lưu ý, để món ăn thêm màu sắc và hương vị, bạn cho thêm chút bột nghệ, bột cà ri cùng 1/2 thìa cà phê mẻ. Nếu bạn thích hương vị đậm đà hơn, bạn có thể cho một chút mắm tôm.

Để lửa nhỏ và om nồi ốc cho đến khi các nguyên liệu chín hòa quyện cùng nhau. Cuối cùng bạn cho thêm nhúm lá lốt và lá tía tô đã được thái, đảo đều cho các loại lá chín rồi tắt bếp.

Cá nục rim tỏi ớt

Nguyên liệu

Cá nục

Tỏi băm

Gia vị: Mắm, muối, tiêu, đường

Hành lá, ớt tươi

Dầu ăn, dầu gấc

Bước 1: Sơ chế cá nục

Cá nục sơ chế rồi rửa sạch, để ráo rồi ướp với chút muối.

Đun sôi chảo dầu ăn rồi cho cá vào chiên vàng lớp da

Bước 2: Làm nước sốt

Khuấy tan 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu gấc, 1/2 thìa hạt tiêu, và 1 thìa đường cùng 1/2 bát con nước lọc

Bước 3: Rim cá

Đổ nước sốt vào chảo, đun sôi rồi cho cá vào đun nhỏ lửa cho cá ngấm gia vị.

Đun cá đến khi nước sốt cạn và keo lại thì rắc ớt tươi thái lát và hành lá, hạt tiêu lên trên rồi tắt bếp.

Cách làm món cá nục rim tỏi ớt đậm đà ngon cơm hấp dẫn bữa cơm gia đình bới mùi thơm, thấm vị của cá kho và các nguyên liệu cay mặn ngọt hòa quyện thật ngon cơm.

Ngô xào tép khô

Nguyên liệu:

- 2 trái ngô non

- 1 nắm tép hoa khô

- 1 củ hành khô

- 2 nhánh hành lá

- Gia vị: muối, bột nêm, hạt tiêu

Cách làm ngô xào tép khô như sau:

Bước 1: Ngô bóc lá và tước bỏ râu ngô, sau đó rửa lại sạch sẽ, dùng dao tách lấy hạt ngô.

Bước 2: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, hành khô băm nhỏ.

Bước 3: Cho chảo lên bếp với 1-2 thìa dầu đun cho nóng, sau đó cho hành khô vào phi thơm, tiếp đến bạn cho tép vào xào cho tép dậy mùi thơm.

Bước 4: Cuối cùng, bạn cho ngô vào xào vài phút là ngô chín, nếu không phải ngô non bạn nên luộc chín rồi mới xào nhé! Thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi thả hành hoa vào đảo đều là có thể tắt bếp.

Thành phẩm:

Đơn giản mà rất thơm ngon, xúc ngô xào tép ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng là chuẩn nhất.

Hương thơm nhẹ nhàng của hành, vị giòn ngọt của ngô non và vị thơm đầy hấp dẫn của tép hoa, tạo nên một món ăn hài hòa để cả nhà nhâm nhi, ăn 1 lại muốn ăn 10.

Tai heo nộm hoa chuối

Nguyên liệu

- Hoa chuối: 300g - 500g (tùy số lượng người ăn)

- Cà rốt: 100g

- Giá đỗ: 100g (tùy ý)

- Tai heo: 200g

- Rau thơm: Lạc rang sẵn, rau kinh giới, rau mùi.

- Gia vị: Nước mắm, đường, tỏi, chanh tươi, ớt.

Lưu ý khi chọn hoa chuối

- Khi làm nộm hoa chuối, bạn có thể mua loại hoa chuối thái sẵn hoặc mua nguyên cái. Tuy nhiên, hoa chuối thái sẵn rất có thể đã được tẩy trắng để không bị thâm đen. Vì thế, cách tốt nhất vẫn nên mua hoa chuối nguyên cái, còn tươi ngon.

- Với những bông hoa chuối ngon thường có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài. Khi cầm thấy chắc và nặng tay.

Cách chọn tai heo

- Khi mua tai heo, cần chọn những tai heo có màu sáng, khá săn chắc khi cầm trên tay, không có cảm giác mềm nhũn hay nhớt hay có mùi hôi.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế và luộc tai heo

- Tai heo mua về rửa thật sạch, dùng dấm hoặc rượu trắng để khử mùi hôi.

- Sau đó, cho tai heo vào nồi nước luộc chín với 1 thìa bột canh. Lưu ý chỉ nên luộc tai chín tới, nếu luộc kỹ quá tai heo không còn giòn.

- Vớt tai heo ra ngâm vào âu nước lạnh có vài viên đá lạnh để tai heo được trắng.

- Cuối cùng, vớt tai heo ra để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô rồi thái mỏng miếng vừa ăn.

Bước 2: Thái và cách giữ hoa chuối không bị thâm

- Nếu hoa chuối nếu bạn mua sẵn ở ngoài hàng thì chỉ việc rửa sạch, ngâm nước muỗi.

- Còn với hoa chuối tự thái thì bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, rồi dùng dao sắc thái mỏng, bỏ ngay vào chậu nước để tránh làm cho hoa chuối bị thâm.

- Ngoài ra, để hoa chuối không bị thâm, nước ngâm hoa chuối cần vắt thêm vài giọt nước chanh và ít muối.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi.

- Giá đỗ nhặt sạch rễ, rửa sạch.

- Rau thơm các loại rửa sạch và thái nhỏ.

- Cho hoa chuối, giá đỗ, cà rốt vào âu sạch.

Bước 4: Làm nước mắm trộn nộm- 3 thìa mắm: 5 thìa nước cốt chanh: 3 thìa đường vào bát cùng tỏi, ớt băm nhỏ, khuấy đều (tỷ lệ pha mắm trộn tùy theo khẩu vị của mỗi người nhé).

Bước 5: Trộn nộm

- Cho hoa chuối, giá đỗ, cà rốt vào âu sạch.

- Thêm tai heo thái mỏng vào rồi trộn đều.

- Rưới phần nước trộn nộm rồi rắc ít rau thơm lên và trộn đều lần nữa. Lúc này có thể cho lạc vào trộn đều luôn cũng được hoặc lạc rắc sau cùng.

Thưởng thức

- Bây giờ chỉ việc cho nộm hoa chuối ra đĩa, rắc thêm ít lạc rang giã sơ là được. Mùa hè ăn những món nộm thì thật là ngon và mát.

Tác giả:

Tin nên đọc