Những thực phẩm kỵ với cá
Cá và thịt gà: Cá chép thịt gà khi kết hợp sẽ làm giàu chất dinh dưỡng dễ gây ra nhiều mụn nhọt, nóng trong bức bối khó tiêu.
Cá và gan heo: Hai thực phẩm này đều có tính hàn nếu kết hợp sẽ dễ gây tiêu chảy “miệng nôn trôn tháo” ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa.
Cá và thịt chó: Hai thực phẩm này đại kỵ với nhau nếu kết hợp gây ra phản ứng sinh hóa có hại cho cơ thể.
Cá và dưa chua: Nhiều người thường chế biến món cá chép om dưa. Tuy nhiên hai thực phẩm này không nên kết hợp để tranh tăng acid dạ dày tăng cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh viên loét dạ dày, có thể gây ra ung thư dạ dày.
Cá và cam thảo: Hai thực phẩm này kỵ nhau nên nếu kết hợp chung sẽ gây lạnh bụng, ngộ độc thực phẩm.
Cá và bí ngô: Hai thực phẩm này đều giàu dinh dưỡng nếu kết hợp sẽ gây ra chương bụng đầy hơi khó tiêu không tốt cho sức khỏe của bạn.
Những người không nên ăn cá
Bệnh nhân bệnh gout: Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, trong mỗi 100g cá chép có chứa hàm lượng purine cao tới 137.1 mg, chuyên gia cho rằng người bị bệnh gout không nên ăn cá chép, chờ cho đến khi bệnh giảm nhẹ mới có thể ăn cá với số lượng hạn chế.
Những người bị dị ứng với cá: Một số người có thể trạng cơ thể dễ bị dị ứng, mỗi lần ăn cá sẽ gây dị ứng. Nhóm người này tốt nhất là không ăn cá chép, vì loại cá này có khả năng gây mẫn cảm với bệnh nhân dị ứng cao hơn một số loại cá khác.
Người mắc bệnh về gan và thận: Nhóm người đang có bệnh đường tiểu, sỏi thận, thì cần phải kiểm soát acid uric. Bởi khi lượng acid uric tăng quá cao có sự liên quan lớn đến việc hình thành sỏi. Vì vậy, những bệnh nhân có bệnh về gan, thận, dễ kết sỏi thì nên hạn chế lượng purine, tốt nhất cũng không nên ăn cá chép.
Bệnh xuất huyết, chảy máu: Thành phần dinh dưỡng có trong cá chép giàu chất axit eicosapentaenoic, thành phần này sẽ gây ra sự ức chế tập tiểu cầu, chống lại bệnh huyết khối và những triệu chứng liên quan đến xuất huyết.
Tác giả: