Lợi ích của khoai lang
Trong Đông y, khoai lang được gọi với nhiều tên khác nhua như cam thử, phiên thử. Loại thực phẩm này được xếp vào nhóm có tính bình, ngọt, bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt...
Trong khoai lang không chứa chất béo. Ước tính 1 củ khoai lang chứa 26g tinh bột ( bằng 1/2 lượng tinh bột trong khoai tây và 1/3 tinh bột có trong cơm trắng), 3.9g chất xơ, 18,443 IU vitamin A, 3mg vitamin C, 0.3mg vitamin B6, 438mg kali, 32mg magie, 39mg canxi...
Thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang là khi khoai mới được đào lên. Lúc này củ khoai chứa nhiều dưỡng chất nhất. Ngoài ra, chúng ta nên ăn khoai vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho cơ thể vừa giúp làm đẹp da, ngăn ngừa bệnh tật...
4 nhóm người không nên ăn khoai lang
Người đang đói
Khoai lang là loại thực phẩm chứa nhiều đường. Ăn khi đói sẽ làm dạ dày tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, trướng bụ.
Để làm giảm tình trạng này, bạn nên nấu, luộc hoặc nướng khoai thật chín để phát hủy chất men.
Nếu bị đầy bụng do ăn khoai, uống nước gừng có thể làm giảm khó chịu.
Người có hệ tiêu hóa không tốt
Nếu hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng, bạn không nên ăn nhiều khoai lang. Loại thực phẩm này vào dạ dày sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.
Người bị bệnh thận
Chức năng thận suy giảm làm ảnh hưởng đến việc loại bỏ kali dư thừa ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, klhoai lang lại là thực phẩm chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A... Do đó, người bị bệnh thận ăn nhiều khoai lang có thể gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim...
Người bị bệnh dạ dày
Khi bị bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, bạn nên tránh xa khoai lang. Ăn nhiều khoai lang có thể làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Tác giả: