Thực tế đây chỉ là kinh nghiệm dân gian chứ không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, bà bầu ăn lựu rất tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Dưới đây là những lợi ích mà quả lựu mang lại cho phụ nữ mang thai"
Giảm nguy cơ cao huyết áp, tiền sản giật
Lựu chứa một số hợp chất phytochemical, đã được khẳng định là rất tốt cho hệ tim mạch. Nguy cơ tiền sản giật do huyết áp tăng vào 3 tháng cuối thai kỳ sẽ được hạn chế tối đa khi bà bầu ăn lựu, bởi loại trái cây nhiệt đới này còn giúp cân bằng huyết áp.
Tăng sức đề kháng
Lựu cũng là một trong những loại trái cây giàu vitamin C, tốt cho hệ miễn dịch của mẹ bầu. Khi thai nhi đang ngày một lớn lên trong bụng, cơ thể bạn sẽ dồn hết sự quan tâm, tập trung vào quá trình hình thành này và sao lãng những nhiệm vụ khác. Lúc này, vitamin C cực kỳ cần thiết để cải thiện bức tường hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus.
Cải thiện mật độ xương
Lựu có tác dụng tốt đối với sự phát triển xương. Bên cạnh dùng các loại sữa thì việc bổ sung loại trái cây này vào thực đơn hằng ngày không chỉ giúp cải thiện mật độ xương của bà bầu mà còn giúp hình thành khung xương của thai nhi.
Hỗ trợ hệ xương thai nhi, ngăn ngừa dị tật thần kinh
Lựu chứa nhiều vitamin K, là dưỡng chất quan trọng đối với cả bà bầu và thai nhi. Vitamin K giúp củng cố và phát triển hệ xương thai nhi. Trẻ sinh ra thiếu hụt vitamin K có thể gây nguy cơ xuất huyết não, viêm màng não và những di chứng thần kinh nặng nề khác.
Ngoài ra, vitamin K cũng giúp mẹ bầu phòng ngừa hiệu quả chứng chuột rút khó chịu khi mang thai.
Tốt cho da
Chất chống oxy hoá có trong lựu còn nhiều hơn trong việt quất và trà xanh. Chính vì vậy bà bầu ăn lựu sẽ có làn da rạng rỡ, sáng mịn hơn. Đồng thời, ăn lựu còn có thể hạn chế các vết rạn xấu xí ở bụng hay ở chân trong thời kỳ mang thai do việc tăng cân. Quả lựu còn là giải pháp tối ưu chống lại các vấn đề như mụn trứng cá, phát ban…
Bổ sung chất xơ
Bà bầu ăn lựu có tốt không là băn khoăn của không ít người. Cũng như các loại trái cây khác, lựu bổ sung chất xơ và các vitamin, giúp hạn chế tình trạng táo bón hay xảy ra đối với bà bầu.
Bổ sung chất sắt
Thiếu sắt có thể dẫn tới vấn đề sinh non hoặc em bé dễ mắc các bệnh, vì vậy các bác sĩ thai sản thường khuyên sản phụ nên bổ sung sắt trong suốt thời kỳ mang thai. Ngoài các loại thực phẩm như thịt bò, cá thì quả lựu cũng là loại thực phẩm giàu chất sắt mà bà bầu không nên bỏ qua.
Duy trì mức đường huyết ổn định
Với những phụ nữ có tiền sử tiểu đường thai kỳ thì uống nước ép lựu thường xuyên có thể giúp duy trì lượng đường trong máu.
Bà bầu ăn lựu giúp con thông minh
Nước ép quả lựu rất tốt cho thai phụ và sự phát triển trí não của thai nhi, giúp đứa trẻ sinh ra giảm nguy cơ bị tổn thương ở não và các bệnh lý tim mạch … Trong nước quả lựu chứa nhiều thành phần Natri, vitamin B2, sinh tố B, niaxin, vitamin C, canxi và photpho cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Tác giả: