Trong mỗi múi mít có protein 0.6 – 1,5 %( tùy loại mít), glucit 11- 14 %( bao gồm đường đơn như fructose, glutose, glucose, cơ thể dễ hấp thụ), carotene, vitamin C, B2 … và các chất khoáng như sắt, canxi, photpho… Điều này chứng tỏ ra mít là loại trái cây giàu vitamin, chất khoáng và cung cấp năng lượng cho cơ thể bà bầu khi mang thai.
Những lợi ích không tưởng từ quả mít có thể bà bầu chưa biết
Củng cố hệ miễn dịch
Chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, ăn mít sẽ góp phần tăng cường “bức tường” miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi-rút, vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, đây cũng là một biện pháp “ngọt ngào” giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi những căn bệnh thông thường.
Trị cao huyết áp cho bà bầu
Kali trong mít có tác dụng hạ huyết áp tuyệt vời. Trung bình cứ 100 g mít sẽ cung cấp khoảng 303 miligram kali, có tác dụng làm giảm mức huyết áp trong cơ thể. Bởi vậy, nếu mẹ bầu ăn mít trong thai kỳ sẽ góp phần duy trì mức huyết áp ổn định, đặc biệt với mẹ bầu có tiền sử bị cao huyết áp. Ngoài ra, bà bầu ăn mít còn giúp ngăn ngừa bệnh tim và hạn chế nguy cơ bị đột quỵ.
Tăng cường hoạt động tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong mít có thể đáp ứng được 11% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể, giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa bình thường của cơ thể. Ngoài ra, loại chất xơ này cũng có tác dụng loại bỏ màng nhầy bám ở ruột, ngăn ngừa viêm loét dạ dày và nguy cơ ung thư đại tràng.
Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, khi mẹ bầu thường xuyên ăn mít sẽ ngăn ngừa được bệnh thiếu máu do thiếu sắt bởi mít là nguồn cung cấp sắt dồi dào. Mặc dù vậy, khác với sắt từng động vật, sắt từ thực vật thường khó hấp thu hơn nhiều.
Bảo vệ mắt và da
Với hàm lượng vitamin A dồi dào, bà bầu ăn mít không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh về mắtmà còn có tác dụng hỗ trợ quá trình phát triển của tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương của thai nhi.
Giúp xương chắc khỏe
Không chỉ giàu canxi, mít còn cung cấp cho cơ thể một lượng magie phong phú, giúp hỗ trợ việc hấp thụ canxi của cơ thể.
Ngăn ngừa nguy cơ rối loạn tuyến giáp
Sự gia tăng hormone hCG trong thời gian mang thai sẽ ảnh hưởng tới hormone tuyến giáp trong máu, làm tăng nguy cơ rối loạn tuyến giáp. Nếu mẹ bầu không phát hiện kịp thời có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân và em bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn mít thường xuyên góp phần duy trì những chức năng bình thường của tuyến giáp nhằm ngăn ngừa vấn đề về tuyến giáp ở phụ nữ.
Những tác dụng phụ của mít trong thai kỳ:
Ăn mít quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau hoặc khó chịu bụng do hàm lượng chất xơ khá nhiều.
Mít làm thay đổi tỷ lệ glucose cho những người mắc bệnh tiểu đường. Bởi vậy nếu bạn bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh này thì không nên ăn mít khi mang thai.
Nếu bà bầu bị thừa cân hoặc béo phì thì tốt nhất không nên ăn mít trong thời gian mang thai.
Nếu bà bầu từng bị dị ứng với mít hoặc bị rối loạn đông máu thì không nên ăn mít bởi có thể khiến tình trạng bênh trở nên trầm trọng hơn.
Mẹ bầu nên ăn một lượng vừa phải từ 60 -80 g mỗi ngày để tận dụng những lợi ích của mít mà không gây bất lợi cho sức khỏe.
Tác giả: