Bật mí công thức làm tôm rim ngon bất bại, ai cũng thích mê khen lấy khen để

( PHUNUTODAY ) - Tôm rim vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Chỉ bằng vài bước đơn giản trên, sẽ có ngay một món ăn thơm ngon, lại giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

- 400 gram tôm

- 2 củ hành khô

- 5 tép tỏi

- Một nửa qua chanh

- Một quả ớt

- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, rượu nấu ăn.

- Rau mùi, hành lá

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế 

- Tôm ướp với gừng đập dập băm nhỏ + muối + rượu nấu ăn trong vòng 15 phút để khử tanh. Sau đó rửa lại với nước sạch, cắt bỏ đầu với đuôi tôm, rút chỉ đen, giữ nguyên vỏ.

- Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch với nước, đập dập băm nhỏ.

- Ớt bỏ hạt, cắt nhỏ.

- Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn khoảng 1 ly.

Bước 2: Chế biến 

- Tôm sau khi sơ chế sạch, ướp gia vị theo tỷ lệ sau: 1 muỗng cà phê nước mắm + 2 thìa cà phê dầu ăn + ½ muỗng cà phê tiêu trong vòng 30 phút.

- Pha nước rim tôm: 6 thìa cà phê nước mắm + 3 thìa cà phê đường + ¼ quả chanh + 2 thìa cà phê hạt nêm + 3 thìa cà phê nước ấm. Quấy đều.

- Bắc chảo, cho dầu ăn lên, phi thơm ½ hành tỏi ớt rồi cho tôm vào đảo đều. Lưu ý, không nên đảo quá kỹ, quá lâu sẽ khiến tôm bị khô, mất đi bản chất ngọt vốn có. 

- Khi thấy tôm đã đỏ đều, trút tôm ra đĩa. Cho tiếp một thìa dầu ăn vào chảo, dầu sôi thì phi thơm ½ chỗ hành tỏi ớt còn lại, rồi cho hỗn hợp nước rim vào. Khi nước sôi, sền sệt thì cho tôm vào đảo đều tay.

- Đến khi nước sốt bám đều tôm, ngấm gia vị thì rắc rau mùi lên, đảo qua rồi tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm:

- Vỏ tôm giòn tan, đỏ hồng đẹp mắt.

- Mặn ngọt vừa đủ. Mùi vị hành tỏi ớt hòa quyện, thơm lừng. 

Tôm rim vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Chỉ bằng vài bước đơn giản trên, sẽ có ngay một món ăn thơm ngon, lại giàu dinh dưỡng.

Chúc chị em thành công!

Tác giả:

Tin nên đọc