Bí kíp nấu đậu xanh trong 'chớp nhoáng' chỉ 2 phút bung hết vỏ, hạt nở mềm

( PHUNUTODAY ) - Hiểu được nỗi lòng của các mẹ nội trợ, nên từ nay các mẹ hãy ghi chú lại các bước sau đây để trong 2 phút đã khiến những hạt đậu xanh cứng nở bung ra nhanh chóng và dễ dàng, không mất nhiều thời gian.

1. Cách nấu đạu xanh nhanh bở

Bước đầu tiên: Đậu xanh sau khi mua về, rửa sạch và cho vào đậu xanh một phần nước lọc, chỉ cần ngập trên bề mặt đậu xanh là được.

Bước thứ hai: Sau đó, cho chén đậu xanh ngâm nước vào luôn ngăn đá tủ lạnh để đóng băng hoàn toàn. Đến lúc các mẹ muốn nấu đậu xanh, chỉ cần lấy trực tiếp ra nấu.

Bước thứ ba: (Bước nấu đậu xanh): Bắt nồi nước lên bếp, rồi đợi đến khi nước thiệt sôi cho thẳng phần đậu đã đóng băng vào nồi. Bạn sẽ bất ngờ với kết quả chỉ sau 2 phút, lúc này các hạt đậu đã nở hết, có phải thật sự kỳ diệu không? Bạn hãy thử ngay nhé !

Đối với các bạn ngẫu hứng muốn làm ngay mà không có thời gian để đậu đông lạnh thì cũng đừng lo nhé! Bạn cũng chỉ cần thực hiện theo cách này:

  • Bước 1: Đậu xanh mua về, bạn cũng rửa sạch, rồi trực tiếp cho vào nồi rang với lửa lớn, rang đến khi hạt đậu khô.
  • Bước 2: Đổ nước lạnh trực tiếp trong nồi đậu đang rang. Đậu xanh đang nóng gặp nước lạnh, sẽ đẩy nhanh sự phân hủy của lớp vỏ đậu xanh.
  • Bước 3: Tiếp tục đun nồi đậu đến khi nước sôi, nấu thêm khoảng 2 phút vỏ đậu xanh sẽ nở rộ ra!

Đậu xanh không chỉ có thể nấu chè mà nấu cháo cũng rất ngon và mát. Các nguyên liệu dễ tìm mua và thời gian chuẩn bị cũng nhanh chóng. Từ giờ các mẹ không còn phải sợ mắc công tốn sức, vừa giúp tiết kiệm thời gian làm bếp, mà lại đạt được hiệu quả nhanh chóng dễ dàng.

2. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen

Chè đậu xanh hạt sen là một món ăn quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam được rất nhiều người thích vì hương vị giản dị, thơm ngon lại rất dễ làm. Sự thơm mát của hạt sen kết hơp với đậu xanh thơm mềm khiến đây là một lựa chọn tuyệt vời cho ngày hè oi ả.

Không những thế chè đậu xanh hạt sen còn tốt cho hệ tiêu hóa, cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe và cơ thể của gia đình bạn. Sau đây là cách nấu món chè đậu xanh hạt sen vô cùng đơn giản này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100 gram đậu xanh (Đã tách vỏ)
  • 100 gram hạt sen– Bạn nên dùng hạt sen tươi để tăng mùi thơm và làm món chè trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên nếu không thể tìm mua hạt sen tươi thì hạt sen khô cũng có thể trở thành 1 lựa chọn thay thế.
  • Đường phèn- Tùy khẩu vị, có thể thay bằng đường cát.
  • Bột năng hoặc Bột sắn
  • 1 củ gừng- Bạn nên chọn gừng nhỏ, vỏ ngoài sần sùi, đường vân sẫm màu thì sẽ chọn được các củ gừng thơm hơn.

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh bạn cần ngâm với nước lạnh qua đêm để hạt đậu được mềm và dễ chín hơn. Nếu không có thời gian để ngâm qua đêm thì bạn có thể ngâm trong nước ấm trong vòng 1-2 tiếng là đã có thể đưa vào chế biến.

Hạt sen bạn chỉ cần ngâm nước, vớt bỏ các hạt hỏng và tách bỏ cuống đen, tâm hạt sen là được.

Gừng bạn rửa sạch bùn đất bám trên thân củ gừng, cạo sạch vở và thái thành sợi

Bước 2: Chế biến hat sen

Bạn đổ hạt sen vào nồi và khoảng 1 lít nước. Bắc nồi lên bếp và đun tới khi nước sôi thì vặn nhỏ, đun liu diu cho tới khi sen mềm

Bước 3: Chế biến đậu xanh

Khi hạt sen đã chín tới, bạn đổ đậu xanh vào. Lưu ý không đổ đậu xanh vào cùng lúc với hạt sen do hạt sen cứng và cần nhiều thời gian để chín mềm hơn. Bạn cũng không nên đổ đường vào quá sớm tránh đậu xanh và hạt sen chín không đều.

Bạn nên đổ đường vào khi đậu xanh và hạt sen chín mềm, bơ tơi và khuấy đều, đun thêm 5 phút nữa để các nguyên liệu thấm đều vị.

Bạn có thể cho thêm gừng thái sợi vào hoặc không tùy theo khẩu vị mỗi người.

Hòa tan 50g bột sắn với nước và đổ dần vào nồi chè khi đậu xanh và hạt sen đã chín đều. Lưu ý khi đổ bột sắn vào bạn cần khuấy đều tay để tránh chè bị vón cục. Đun thêm 5 phút là tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành món chè đậu xanh hạt sen vừa bổ dưỡng vừa thanh mát để chiêu đãi gia đình mình mỗi chiều nắng oi ả rồi.

Nhớ rưới thêm 1 ít nước cốt dừa để nước chè thêm béo ngậy nhé!

Tác giả: Mộc