Bí kíp pha nước chấm "thơm ngon đến giọt cuối cùng", ăn món nào cũng nghiện

( PHUNUTODAY ) - Với quan niệm, nước chấm có đậm đà thì món ăn mới ngon miệng, vì thế, cô giáo Tuyền đã sáng tạo ra công thức chế biến cực độc đáo, hấp dẫn và tiết kiệm thời gian.

Theo chị Thanh Tuyền, giáo viên tại TP.HCM, công thức  nước chấm này được chị tự mày mò, thêm thắt nhiều lần cho vừa ý mình mới tạo ra sự ưng thuận.

"Từ nhỏ mình thích nấu ăn và nấu rất nhiều, nên mỗi món ăn mình rút ra kinh nghiệm và bí quyết riêng. Với mình, trên bàn ăn có món nước chấm đậm đà, ngon miệng thì món ăn mới ngon được", chị Tuyền chia sẻ.

Vốn bản thân bận rộn nên chị Tuyền đã tạo ra công thức pha nước chấm một lần nhưng dùng cả đời, vừa tiết kiệm thời gian lại vùa đảm bảo dộ ngon miệng, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 60gr nước cốt chanh.

- 50gr tỏi, dùng tổi Lý Sơn càng ngon

- 50gr ớt sừng hoặc ớt xiêm

- 250gr nước lọc- 200gr nước mắm 40 độ đạm

- 200gr đường vàng.

- Nửa thìa cà phê muối để bảo quản được lâu.

Thực hiện:

- Cho nước, đường vàng, nửa muỗng cà phê muối, bật bếp quấy trên lửa vừa, giữ cho sối khoảng 3 phút để nước có độ keo sánh.

- Sau khi tắt bếp thì cho ngay nước mắm vào. Sở dĩ cho vào giai đoạn này là để hương vị nước mắm vẫn giữ nguyên.

- Trong thời gian chờ đợi cho nước mắm nguội thì bạn bằm tỏi ớt. Lựa chọn ớt sừng màu đỏ tươi và khoảng 2-5 quả ớt xiêm.

- Tỏi và ớt băm cho thật nhuyễn, bỏ vào tô.

- Vắt chanh không vắt quá kiệt và tay đụng vỏ không chạm phần nước để nước chấm không bị đắng.

- Cho nước chanh vào tỏi ớt, ngâm 15-20 phút để thấm, giúp tạo độ nổi

- Cuối cùng cho nước mấm vào khuấy đều. Chú ý nước để mắm thật nguội sẽ giúp tỏi ớt nổi hoàn toàn.

- Sau khi pha xong, cho hộp sạch sẽ trữ trong ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng trong 30 ngày. Theo thời gian tỏi ớt sẽ dần chìm xuống, nhưng vị vẫn đảm bảo ngon.

Với công thức như trên, bạn đã có ngay sản phẩm nước chấm ngon miệng, đưa cơm và dùng được trong rất nhiều món như bún thịt, thịt nướng, chả cuốn,...

Tác giả: Minh Tú