Bí quyết làm lẩu cua ngon như ở nhà hàng, ăn 1 lần sẽ nhớ mãi

( PHUNUTODAY ) - Mang một vị ngon khó cưỡng, thanh thanh lại ngọt đậm đà, lẩu cua khiến ai từng một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi.

Trước khi bắt tay vào thực hiện món lẩu nóng hổi này, ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu gồm:

- Cua gạch hoặc cua thịt: 1 kí

- Ngao: 500g

- Xương ống lợn: 500g

- Mẻ: 5-6 thìa canh

- Cà chua: 2 quả

- Hành tây: 1/2 củ

- Ngô ngọt: 1 bắp

- Bún: 1 kí

- Nấm kim châm

- Gia vị: muối, bột canh, hành củ.

- Các loại rau ăn kèm: rau muống, hoa bí, hoa thiên lý, bắp chuối bào mỏng, rau muống chẻ, rau mồng tơi...

Dựa theo công thức này, cả gia đình bạn nhất định sẽ được thưởng thức một nồi lẩu cua “ngon lành cành đào”.

- Xương ống lợn mua về rửa sạch, trần qua nước sôi. Tiếp đó, bạn đổ 2 lít nước vào ninh đến khi nước xương màu trắng đục toả ra mùi thơm, xương và thịt thật mềm là đạt.

- Cua rửa sạch, dùng dao nhọn đâm vào phần yếm cua để cua chết. Bạn có thể để nguyên con hoặc tách mai.

- Ngao ngâm với nước cho vài lát ớt cay để ngao nhả cặn bẩn, rửa sạch và để ráo nước.- Bạn phi thơm hành củ băm nhỏ, khều chút gạch cua vào xào thơm, đổ nước ninh xương vào. Sau đó, bạn cho mẻ lọc lấy phần nước bỏ bã, hành tây và cà chua vào.

- Cuối cùng, bạn nêm gia vị tuỳ với khẩu vị, vậy là đã được một nồi nước lẩu ngậy của mùi gạch cua. Bạn có thể bắt đầu cho nấm, ngô, ngao vào trước, các loại rau vào sau và thưởng thức.

Cách ninh xương lấy phần nước dùng để chế biến cho các loại nước lẩu:

- Bạn chọn phần xương tươi ngon, rửa sạch trần qua nước sôi già để loại bỏ chất bẩn bám vào xương, luộc sơ rồi đổ phần nước luộc lần đầu đi để nước xương thơm ngon hơn.

- Bạn nướng một củ hành tím, thả vào nồi nước ninh xương, cùng 1/2 củ hành tây để nguyên miếng. Sau đó, bạn đun sôi bùng lên sau đó hạ lửa liu riu, thỉnh thoảng hớt bọt để nồi nước được trong và không đậy vung tránh nồi nước ninh bị đục.

- Bạn cho vào chút muối tinh và không nêm bằng bột nêm. Nước hầm trong 3-4 giờ. Song, bạn có thể kết hợp các loại củ quả như: cà rốt, ngô ngọt, củ cải, su su... để tăng thêm độ thơm ngọt cho nước hầm xương. Tuy nhiên, thời gian ninh nước hầm không quá 6 giờ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm nồi lẩu riêu cua sườn sụn thơm ngon đậm đà theo công thức sau:

Cách nấu lẩu riêu cua sườn sụn

– Bước 1: Sườn sụn chần qua nước sôi, ướp thêm chút gia vị cùng hành khô băm nhỏ rồi cho vào xào xơ, thêm nước vào ninh trong khoảng 10 phút.

– Bước 2: Cua đồng rửa sạch, tách mai giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố. Cho thịt cua ra lọc lấy nước, gạch cua khều để riêng ra bát. Đặt nồi nước lọc cua lên bếp đun sôi, bạn nên thêm muỗng nhỏ mắm tôm và chút gia vị trong lúc đun để cua dậy mùi hơn. Tiếp tục cho gạch cua vào nồi, khuấy nhẹ tay đến khi canh sôi, gạch cua nổi lên thì vặn lửa nhỏ, vớt riêu cua để riêng ra bát.

– Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi hành khô thơm vàng rồi cho gạch cua vào xào chín.

– Bước 4: Đậu đem cắt miếng, rán chín vàng. Bắp bò thái miếng mỏng bày ra đĩa.

– Bước 5: Rửa sạch các loại rau nhúng lẩu ăn kèm. Để hoa chuối không bị thâm đen, bạn ngâm hoa chuối cùng chút muối, sau đó vớt ra rửa lại với nước.

– Bước 6: Lọc mẻ để riêng ra bát con.

– Bước 7: Cho nước dùng cua và nước ninh sườn vào nồi lẩu chuyên dụng, thêm cà chua đã xào chín vào, thêm mẻ, dấm bỗng cùng gia vị cho vừa ăn. Cho gạch cua vào tiếp tục đun sôi. Khi ăn, bạn thêm đậu rán chín, hành lá thái nhỏ, nhúng các loại rau ăn lẩu và thưởng thức nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Tác giả: Mộc