Nguyên liệu:
- Gà ta: 2kg. Chị em lưu ý, nếu mua gà bé quá sẽ bở thịt, kém ngon.
- Nấm các loại: Nấm hương tươi, nấm kim châm, nấm rơm mỗi loại 250gram.
- Rau ăn kèm: rau muống, cải cúc, ngải cứu, đậu phụ
- Gừng, sả, chanh, mùi tàu, hành khô
- Khoai môn, ngô ngọt, ớt, cà chua
- Gia vị lẩu gà: Bột canh, mắm, hạt nêm, đường, mì chính, sa tế
- Giấm bỗng, mẻ.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà chặt miếng vừa ăn. Để riêng chân, cổ cánh để riêng ướp với gia vị làm nước dùng trong vòng 15 đến 20 phút.
- Nấm cắt bỏ gốc, ướp với muối trắng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.
- Rau muống, cải thảo, ngải cứu nhặt sạch lá héo, bỏ rễ. Riêng rau muống nếu quá dài có thể chẻ đôi, rửa sạch, để ráo.
- Khoai gọt vỏ, thái miếng nhỏ, ngâm qua nước muối loãng 15 phút, sau đó chiên sơ qua 1 phút, để khoai không bị bở nát khi nhúng vào nồi lẩu.
- Ngô ngọt bóc vỏ, rửa sạch, cắt khúc chừng 2-3cm.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành khô đập dập. Đến khi hành ngả vàng thì cho ớt bổ đôi bỏ hạt + sả đập dập + gừng thái sợi to vào xào qua.
- Khi đã dậy mùi thơm, cho tiếp phần chân, cổ, cánh đã ướp gia vị vào xào trong vòng 5 phút.
- Cà chua đảo riêng + 1 thìa canh bột canh + 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường. Đảo đến khi cà chua nhuyễn, nhưng đừng nát. Sau đó đổ vào nồi 3 lít nước, nêm gia vị vừa ăn.
- Khi nước sôi bùng, thì cho chân, cổ, cánh đã xào qua + hỗn hợp ớt, sả hành, gừng vào, vặn nhỏ lửa.
- Sau 5 phút thì cho khoai + ngô vào.
- Mẻ cho qua rây, chắt lấy nước, hòa cùng giấm bỗng, cho vào nồi lẩu đun sôi. Nếu không thích ăn mẻ, có thể thay thế bằng me chua, dằm nhuyễn, chắt lấy nước rồi hòa cùng giấm bỗng. Giấm bỗng có vị chua dịu nhẹ, sẽ tạo ra vị thanh mát vô cùng đặc biệt, khiến nồi lẩu gà hấp dẫn vô cùng.
- Sau đó cho rau, gà, nấm vào và thưởng thức.
Chị em lưu ý: Có một số loại rau không thể ăn cùng lẩu gà, có thể tham khảo tại đây.
Tác giả: