Gạo là loại lương thực không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Các gia đình luôn có một thùng gạo nhỏ để dùng hàng ngày. Tuy nhiên, những loại gạo tự nhiên, không có chất bảo quản thường dễ gặp tình trạng mối mọt tấn công. Gạo bị dính mọt không chỉ giảm hương vị mà dinh dưỡng cũng giảm theo.
Để ngăn ngừa mọt gạo sinh sôi, bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây.
Sử dụng tỏi, hạt tiêu, hoa hồi
Mọt gạo rất nhạy cảm với các loại gia vị có mùi nồng như tỏi, hạt tiêu, hoa hồi. Bạn chỉ cần cho gia vị vào một chiếc túi nhỏ bằng vải xô hoặc các loại vải có thớ thưa rồi thả vào thùng gạo. Mùi của các loại gia vị tỏa ra sẽ khiến mọt sợ và bỏ chạy.
Lưu ý, những loại gia vị này sẽ bay mùi sau một thời gian sử dụng. Để duy trì hiệu quả, bạn cần thay túi gia vị mới.
Sử dụng vỏ cam, vỏ quýt khô
Sau khi ăn cam, quýt, bạn đừng vội vứt phần vỏ đi. Hãy đem vỏ đi phơi hoặc sấy khô rồi thả vào thùng gạo. Tinh dầu từ vỏ cam sẽ khiến mọi chạy xa và không dám tấn công thùng gạo nữa.
Không những vậy, mùi thơm dễ chịu của vỏ cam, quýt có thể quyện vào gạo, giúp cơm thơm ngon hơn.
Sử dụng muối
Muối trắng cũng có công dụng đuổi mọt hiệu quả và an toàn. Bạn chỉ cần rắc một ít muối trắng vào thùng gạo, mọt ăn phải muối sẽ tìm cách bỏ chạy.
Lưu ý, không nên sử dụng quá nhiều muối vì loại gia vị này có thể khiến gạo bị mặt và dễ bị ẩm.
Sử dụng rượu trắng
Nếu không muốn gạo ám mùi hăng của các loại gia vị, bạn có thể đặt 1 ly rượu trắng khoảng 50g vào thùng gạo. Lưu ý, phải đảm bảo miệng ly không đậy nắp, thành ly phải cao hơn mặt gạo.
Rượu có tác dụng diệt khuẩn lại dễ bay hơn nên sẽ không làm ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của gạo.
Bảo quản gạo trong tủ lạnh
Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ giúp tiêu diệt và ngăn chặn trứng của mọt sinh sôi, phát triển. Bạn chỉ cần cho gạo vào túi nilon hoặc hộp kín rồi để trong tủ lạnh 4-5 ngày là được.
Lưu ý khi bảo quản gạo
Kể cả khi bạn để gạo không hay cho thêm các loại gia vị như trên để chống mọt, bạn cũng cần đảm bảo để gạo trong thùng/hộp khô ráo. Đặt thùng gạo ở nơi cao, thoáng mát. Tuyệt đối không đặt gạo ở nơi ẩm ướt hoặc bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Gạo bị ẩm rất dễ xuất hiện mốc, làm ảnh hưởng đến chất lượng của gạo, không tốt cho sức khỏe.
Nắp thùng gạo cần được đậy chặt sau mỗi lần sử dụng để ngăn chặn tình trạng gạo bị ẩm cũng như chuột bọ tấn công gạo.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Trộn kem đánh răng với gừng: Mẹo nhỏ mà giải quyết nhiều vấn đề trong nhà
-
Nhỏ vài giọt dầu gió lên tỏi: Mẹo nhỏ nhưng giải quyết được những vấn đề lớn mà nam và nữ đều gặp phải
-
Trên máy giặt có 1 công tắc ẩn, bật lên là toàn bộ nước bẩn chảy ra ngay
-
Trộn muối với bột giặt: Công dụng bất ngờ, không biết là quá phí
-
Vệ sinh nồi cơm điện đừng dùng nước lã: Chỉ cần vài giọt này, nồi sạch bong như mới