Bữa sáng đừng dại ăn xôi nếu bạn thuộc 1 trong những nhóm người dưới đây

( PHUNUTODAY ) - Xôi là món quà sáng quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, đây không phải món ai cũng nên ăn.

Người muốn giảm cân

Khi muống giảm cân, bạn nên loại bỏ xôi ra khỏi thực đơn ăn uống của mình. Xôi chứa nhiều tinh bột giống như cơm. Ăn nhiều món này có thể khiến bạn tăng cân.

Phụ nữ có thai

Theo Đông y, gạo nếp có vị ngọt, tính âm, tác dụng vào ba kinh tỳ, vị, phế. Gạo nếp nói chung và các món xôi thường dùng để trị các chứng hư lao, tiêu chảy, thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ có thai.

Xôi có thể giúp bà bầu bớt cảm thấy lợm giọng và buồn nôn trong quá trình thai nghén. Tuy nhiên, đây là món mà các mẹ bầu không nên ăn nhiều.

Nguyên nhân là do xôi có chứa nhiều tinh bột. Bà bầu ăn nhiều dễ làm tăng cân và có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, xôi nếp gây cảm giác khó tiêu, đầy bngj, nóng trong người. Bà bầu ăn nhiều xôi có thể cảm thấy khó chịu.

Người đau dạ dày

Những người đau dạ dày không nên ăn xôi dù đây là một món tương đối lành tính. Người bị bệnh dạ dày ăn xôi rất dễ tăng ợ chua và có cảm giác chướng bụng khó chịu.

Hiện tượng này xảy ra cấu tạo tinh bột của gạo nếp có dạng nhánh chắc chắn, khó chia cắt, tạo cảm giác no lâu, khó tiêu và gây ra ợ chua.

Người bị mụn nhọt

Ăn nhiều xôi không chỉ khiến bạn dễ tăng cân mà còn bị nóng trong, nổi mụn. Người có cơ địa nóng nên hạn chế ăn món này.

Người già, người mới ốm dậy, trẻ nhỏ

Đây là nhóm người có hệ tiêu hóa kém. Trong khi đó gạo nếp có chất Amylopectin rất khó tiêu. Do đó, những người này ăn xôi dễ gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con

Nhóm đối tượng này cũng nên tránh ăn xôi vì gạo nếp tính nóng, dễ gây sưng, mưng mủ ở vết mổ.

Người bị nổi mề đay, mẩn ngứa

Khi đang gặp tình trạng này, bạn không nên ăn xôi vì có thể bị dị ứng thực phẩm.

Tác giả: Thanh Huyền