Mua cốm buổi sáng
Thời gian mua cốm rất quan trọng. Cốm buổi sáng thường là cốm mới, tươi ngon nhất, có hương vì thơm ngon. Nếu mua cốm vào buổi chiều, bạn có thể mua phải hàng cũ, hạt cốm cứng, khô hoặc bị hỏng. Do đó, thời điểm thích hợp nhất trong ngày để mua cốm là buổi sáng.
Màu sắc của cốm
Cốm non sẽ thơm, dẻo và có màu xanh nhẹ, xanh nõn chuối nhạt, hơi ngả sang màu vàng một chút. Cốm có màu xanh đậm hoặc màu xanh quá tươi có thể là cốm nhuộm màu.
Khi mua cốm về, bạn có thể bỏ một ít cốm vào ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút. Nếu cốm bị bợt màu, nước ngả sang xanh thì đó là cốm bị nhuộm.
Hình dạng hạt cốm
Cốm tươi sẽ có hạt chắc, mỏng, dẹt, khi cắn thấy dai, vị ngọt, bùi, có mùi lúa non.
Hương vị
Cốm tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng của lúa hòa quyện với mùi lá sen. Nếu cốm có mùi thơm nồng thì là do sử dụng hương liệu. Khi phát hiện mùi lạ, bạn không nên dùng loại cốm đó.
Cốm mua về tốt nhất là nên ăn ngay và sử dụng hết trong ngày bởi cốm sạch sẽ không có chất bảo quản. Nếu chưa dùng ngay, bạn nên gói cốm thật kỹ, để ở nơi khô ráo, tránh ẩm.
Để trữ cốm được lâu, bạn có thể trữ cốm trong ngăn đá. Bạn nên chia cốm thành nhiều túi nhỏ để tiện cho việc sử dụng. Để tránh cốm bị khô, mất mùi, bạn cần gói cốm thật kỹ trước khi bỏ vào tủ lạnh. Khi ăn có thể rã đông tự nhiên là cốm sẽ mềm dẻo như ban đầu. Tuy nhiên, cốm bảo quản bằng cách này sẽ không thể ngon bằng cốm tươi.
Tác giả: Thanh Huyền