Cách kho cá nục rục xương ăn cực ngon ngày lạnh

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách kho cá nục rục xương, mang lại hương vị đặc trưng khó quên.

Cá nục kho rục xương là món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa cơm gia đình, nhất là vào những ngày se lạnh. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, giúp bữa cơm gia đình thêm đầm ấm và tròn vị.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách kho cá nục rục xương, mang lại hương vị đặc trưng khó quên.

Cá nục kho rục xương

1. Nguyên liệu chuẩn bị

500g cá nục tươi

100g thịt ba chỉ (nếu thích)

Hành, tỏi, ớt tươi

Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn

Nước dừa tươi (nếu có) để tăng hương vị

2. Sơ chế cá

Rửa sạch cá nục: Cá sau khi mua về cần rửa sạch với nước muối loãng hoặc giấm để khử mùi tanh, sau đó để ráo.

Chặt khúc: Cắt cá nục thành khúc vừa ăn, sau đó ướp với một chút muối và tiêu trong khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.

3. Thịt ba chỉ sơ chế

Rửa thịt: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Ướp gia vị: Ướp thịt với một chút nước mắm, tiêu, và đường để tạo hương vị đậm đà.

4. Phi hành, tỏi, và ướp cá

Phi thơm hành, tỏi: Cho một ít dầu vào nồi, phi thơm hành, tỏi băm nhuyễn đến khi vàng thơm.

Ướp cá: Thêm cá và thịt vào nồi, đảo nhẹ để cá và thịt ngấm gia vị. Thêm một chút nước mắm, đường và nước màu để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn.

5. Kho cá nục

Thêm nước dừa (hoặc nước lọc nếu không có): Đổ nước dừa vào nồi sao cho ngập cá, đun sôi. Khi nồi cá bắt đầu sôi, hạ lửa nhỏ và kho liu riu cho cá mềm, xương rục.

Kho đến khi nước sánh lại: Tiếp tục kho từ 1-2 giờ, thỉnh thoảng lật nhẹ cá để tránh cá bị vỡ. Khi nước trong nồi sánh lại, rút xuống chỉ còn sền sệt, cá thấm đều gia vị và xương đã mềm là món ăn đã hoàn thành.

6. Trình bày và thưởng thức

Khi cá đã kho rục, múc ra đĩa, rắc thêm ít tiêu, ớt tươi lên trên để tăng vị đậm đà.

Món cá nục kho này khi ăn cùng cơm trắng nóng hổi sẽ rất ngon, thịt cá mềm ngọt, xương rục mềm tan trong miệng.

Với cách kho cá nục rục xương như trên, bạn sẽ có món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình trong tiết trời lạnh.

Tác giả: Vũ Ngọc