Cách làm cá rim mắm tỏi ớt đậm đà, vừa lạ miệng vừa hợp ăn kèm cơm nóng

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bữa cơm gia đình bạn sẽ hấp dẫn hơn với món cá rim mắm tỏi ớt thơm ngon, trọn vị.

Cá là một thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, nhất là omega-3, một loại axit béo có lợi cho cơ thể. Vì vậy mà nguyên liệu này có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường sức khoẻ tim mạch, cải thiện thị lực, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể...

Bên cạnh những món như cá sốt cà chua, canh chua cá, cá kho nghệ, cá kho dưa.... bạn có thể làm món cá rim mắm tỏi ớt để bữa ăn hàng ngày thêm phong phú.

Nguyên liệu làm món cá rim mắm tỏi ớt

Cá hố, cá bờn thơn... (tuỳ vào khẩu vị và sở thích của mình, bạn có thể chọn cá biển hoặc cá sông đều được): 500 gram

Ớt, tỏi

Gia vị: 4 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa canh tương ớt, 4 thìa canh nước lọc

Tuỳ vào sở thích, bạn có thể chọn các loại cá như cá hố, cá bờn thơn...

Cách làm món cá rim mắm tỏi ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá sau khi mua về sẽ được mang đi sơ chế sạch sẽ rồi rửa cùng nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra để ráo và dùng giấy, khăn khô thấm sạch nước trước khi mang chiên.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.

- Rửa ớt với nước sạch, cắt bỏ phần cuống và băm nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị nước sốt

- Lấy một chiếc bát sạch, thêm vào 4 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê hạt tiêu xay và 4 thìa canh nước lọc.

- Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều cho các gia vị hoà quyện với nhau.

Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều cho các gia vị hoà quyện với nhau.

Bước 3: Chiên cá

- Cá sau khi để ráo sẽ được lăn qua một lớp bột chiên giòn mỏng cho đỡ bắn dầu. Trong trường hợp không có bột chiên giòn, bạn có thể sử dụng bột mỳ hoặc bột năng.

- Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng.

- Chờ đến khi dầu nóng già, cho cá vào chiên đến khi vàng giòn đều 2 mặt là được.

Bước 4: Rim cá với nước sốt

- Lấy một chiếc chảo sạch, đặt lên bếp và cho vào 1 thìa canh dầu ăn.

- Khi thấy dầu ăn nóng thì cho tỏi, ớt băm nhỏ vào phi thơm.

- Chờ cho tỏi chuyển màu vàng và dậy mùi thì cho hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào chảo và đảo đều.

- Khi nước sốt sánh lại thì cho cá chiên giòn vào đun đến khi sốt sánh sệt như kẹo. Trong quá trình rim cá với nước sốt mắm tỏi ớt, bạn cần lấy thìa rưới liên tục lên mình cá cho thấm.

- Khi nước sốt cạn dần và thấm đều vào miếng cá, tiếp tục đun trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp và gắp cá ra đĩa.

Món cá rim mắm tỏi ớt sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng cá giòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong và đậm đà. Món cá rim mắm tỏi ớt ngon nhất khi ăn cùng cơm nóng.

Món cá rim mắm tỏi ớt ngon nhất khi ăn cùng cơm nóng.

3. Lưu ý khi làm món cá rim mắm tỏi ớt

- Khi mua cá, bạn nên chọn những con có thân chắc, không mềm nhũn và có mắt còn sáng, miệng hơi mở nhẹ.

- Cá tuy ngon và bổ nhưng những người bị xơ gan, dị ứng hải sản, rối loạn tiêu hoá hay mắc bệnh gout không nên ăn nhiều để tránh gây ảnh hưởng sức khoẻ.

Tác giả: Minh Thu