Cách làm tóp mỡ vàng ươm, giòn rụm, để vài ngày cũng không lo bị ỉu

18:14, Thứ sáu 15/11/2024

( PHUNUTODAY ) - Để có một đĩa tóp mỡ giòn tan, vàng ươm và để lâu cũng không bị ỉu, bạn có thể tham khảo cách làm đơn giản mà hiệu quả này.

Tóp mỡ là món ăn dân dã vừa dễ làm vừa dễ ăn. Bạn có thể ăn tóp mỡ như một món ăn vặt lai rai hoặc dùng kèm cơm trắng, cháo trắng… hoặc cho vào xào rau… Mặc dù thường xuyên ăn những miếng tóp mỡ vàng ươm, giòn tan và béo ngây nhưng không phải ai cũng biết cách làm tóp mỡ giòn lâu. Với cách làm đơn giản này, bạn sẽ luôn có một dĩa tóp mỡ giòn rụm, vàng óng chiêu đãi gia đình, bạn bè trong những buổi tụ tập cuối tuần.

1. Nguyên liệu làm món tóp mỡ

- Thịt mỡ nọng: 800 gram

- Gừng: 1 nhánh

- Tỏi, hoa hồi, hành khô, hành lá

- Gia vị: Muối, rượu trắng, dầu ăn

Bạn nên sử dụng thịt mỡ nọng để làm món tóp mỡ.

Bạn nên sử dụng thịt mỡ nọng để làm món tóp mỡ.

2. Cách làm món tóp mỡ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt mỡ nọng sau khi mua về sẽ được mang đi lọc bỏ phần bì. Tiếp đó, dùng muối hột xát lên miếng thịt để khử mùi rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch.

- Rửa sạch miếng gừng, gọt vỏ và để ráo nước.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang đi rửa sạch (bạn có thể để nguyên phần rễ).

- Bóc vỏ tỏi, hành khô rồi rửa sạch và đập dập.

Bước 2: Luộc thịt

- Cho miếng thịt vào nồi, thêm một lượng nước lạnh sao cho xâm xấp mặt thịt là được.Sau đó cho gừng, hành tươi, một chút rượu nấu ăn và 2 hoa hồi để tạo mùi rồi bật bếp luộc.

- Khi thấy nước bắt đầu sôi, dùng đũa lật mặt miếng thịt và hớt bỏ phần bọt để loại bỏ tạp chất.

- Chờ đến khi nước trong nồi sôi được 2 phút thì nhanh tay vớt miếng thịt ra và rửa sạch cùng nước lạnh và để ráo nước.

- Tiếp theo, thái thịt thành những lát dài cỡ 1 ngón tay và có độ mỏng vừa phải.

Sau khi luộc, bạn cần thái thịt thành những miếng có độ dày vừa phải.

Sau khi luộc, bạn cần thái thịt thành những miếng có độ dày vừa phải.

Bước 3: Rán tóp mỡ

- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi bật bếp lên và cho thịt vào rán.

- Khi rán tóp mỡ, bạn nên để ở nhiệt độ vừa phải và đảo đều tay để miếng tóp mỡ có thể chín đều mà không bị cháy.

- Chờ đến khi tóp mỡ dần nổi lên và bọt trong chảo chỏ dần thì tăng nhiệt để dầu trong thịt “thoát ra” hết, miếng tóp mỡ cũng sẽ giòn ngon hơn mà không bị ngấy.

- Khi thấy miếng tóp mỡ chuyển sang màu vàng bắt mắt thì tắt bếp và vớt tóp ra để riêng.

- Trước khi cho tóp mỡ ra ăn, bạn cần rán lại khoảng 5 phút với hành khô, tỏi đập dập để miếng tóp mỡ thơm và giòn lâu hơn. Chờ tóp mỡ chín và nguội bớt thì gắp ra đĩa, từ từ thưởng thức.

Món tóp mỡ tuy có cách chế biến đơn giản nhưng khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng tóp mỡ giòn tan, thơm nước mũi và không hề bị ngấy. Bạn có thể chấm tóp mỡ cùng nước mắm tỏi ớt để món ăn tăng thêm hương vị và dùng kèm cơm trắng hoặc nhậu lai rai.

Có thể ăn tóp mỡ kèm rau sống, dưa chuột và một chút sung muối.

Có thể ăn tóp mỡ kèm rau sống, dưa chuột và một chút sung muối.

3. Lưu ý khi làm món tóp mỡ

- Khi chọn thịt mỡ nọng, bạn nên lấy những miếng có màu hồng tươi tự nhiên và liền với mỡ. Ngoài ra, bạn có thể lấy tay ấn nhẹ vào miếng thịt, những miếng thịt ngon sẽ có độ đàn hồi tốt.

- Tùy vào sở thích và khẩu vị, bạn có thể ăn tóp mỡ cùng dưa muối chua, dưa chuột, rau thơm hoặc nộm sung… vạ

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Minh Thu