Cách làm kẹo lạc thơm ngon cho ngày Tết thêm vị

( PHUNUTODAY ) - Kẹo lạc là một món ăn dân dã mà được rất nhiều người ưa thích, nhất là đối với trẻ nhỏ. Không những là một món ăn ngon mà nó còn rất dễ chế biến với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Dưới đây là cách làm kẹo lạc thơm ngon để đãi khách ngày Tết cho các bạn.

Cách làm kẹo lạc thơm ngon cho ngày Tết thêm vị

Cách làm kẹo lạc ngon, đơn giản đón Tết. Kẹo lạc – một món ngon rất dân giã, giản dị nhưng ít khi thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Nói đến việc tự tay làm kẹo lạc có lẽ ai cũng ngại vào bếp, nhưng thực tế việc làm kẹo lạc rất đơn giản, mất ít thời gian đặc biệt lại đảm bảo được độ an toàn tuyệt đối, không có chất bảo quản mà những thanh kẹo vẫn giữ được độ giòn tan đặc trưng.

Để có một mẻ kẹo lạc giòn không cứng, dẻo, không dai lại giòn tan, màu vàng đẹp mắt thơm ngon như ngoài hàng, mời các bạn tham khảo cách làm kẹo lạc của mình chia sẻ nhé.

Nguyên liệu:

- 550gr lạc rang không vỏ

- 400gr đường

- 70ml si rô ngô, có thể thay bằng siro hay mạch nha.

- 50 gr bơ nhạt

- Vừng rang vàng

- 150ml nước lạnh

- ½ muỗng cà phê baking soda nếu không có baking soda thì thay 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.

  

Cách làm kẹo lạc thơm ngon cho ngày Tết thêm vị

Bước 1: Chuẩn bị trước 1 cái khay, trên quét 1 lớp dầu mỏng rồi lấy giấy lau khô, rải 1 ít vừng lên trên. (Phải chuẩn bị khay này trước khi nấu đường vì khi đường đạt màu chuẩn là phải đổ ra khay ngay).

Bước 2: Cho đường, si rô ngô, nước lạnh vào nồi khuấy cho tan hết đường. Sau đó cho lên bếp nấu sôi. Khi nước đường sôi cho bơ vào và nấu tiếp với lửa nhỏ (trong thời gian nấu tuyệt đối không lấy đũa khuấy mà chỉ cầm cán nồi lắc lắc thôi).

  

Bước 3: Cứ tiếp tục nấu và thỉnh thoảng cầm cán nồi lắc lắc cho đường không trào ra ngoài.

 

Bước 4: Khi thấy đường có màu vàng nâu, nhanh tay cho baking soda và lạc rang vào tắt bếp. Lúc này lấy phới trộn đều rồi đổ ngay ra khay đã chuẩn bị sẵn.

 

  

Bước 5: Dàn đều ra và rắc vừng lên trên. Nhớ là làm nhanh nhanh 1 chút vì nếu quá chậm kẹo sẽ cứng không dàn được.

Do có mạch nha nên kẹo lạc vốn rất nhanh cứng, chỉ khi cán xong khoảng 5 phút thì kẹo mới còn độ dẻo, nên lúc này bạn hãy lấy một con dao sắc và nặng, nhanh tay cắt kẹo thành hình mong muốn. Cách cắt đơn giản nhất là bạn đặt dao vuông góc với mặt kẹo rồi 1 tay giữ cán dao, tay kia ấn mạnh và dứt khoát vào đầu dao là được.

 

Nếu để kẹo lạc nguội mới cắt thì hình không đẹp vì kẹo rất giòn.

Yêu cầu của thành phẩm:

- Kẹo lạc phải có độ giòn tan, không dính răng.

- Giữ được vị thơm đặc trưng của vừng lạc.

- Có độ dẻo, thơm của mạch nha.

- Có màu vàng đặc trưng của lạc, vừng, màu vàng cánh gián của đường và mạch nha.

  Kẹo lạc giòn tan nhâm nhi cùng trà xanh rất ngon.

Vậy là với cách làm kẹo lạc đơn giản ở trên bạn đã có món kẹo lạc thật thơm ngon cho gia đình rồi. Giờ đã sắp đến ngày tết cổ truyền Việt Nam - ngày tết đặc trưng của quê nhà vốn không bao giờ có thể thiếu đi món kẹo lạc truyền thống. Vậy hãy cùng trổ tài với món ngon dễ làm này để đón Tết cùng gia đình nhé. Một ly trà nóng cùng thanh kẹo lạc giòn tan sẽ giúp gia đình nhỏ của bạn ấm cúng hơn đấy. Chúc bạn thành công!

Tác giả: Phạm Đông