Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt ba rọi 500 gam, nên chọn thịt có mỡ và nạc xen kẽ, tuy nhiên không nên có quá nhiều mỡ, như vậy ăn sẽ bị ngán, tuy nhiên cũng không nên quá nhiều nạc, nếu không thịt sẽ bị khô. Lượng thịt bạn cũng có thể tùy chình theo số lượng người ăn phù hợp.
Xa tế 1/2 hũ
Ngũ vị hương 2 gói nhỏ
Nước mắm 1/2 muỗng canh
Tiêu xay
Xả 3 cây
Hành khô 4 củ
Hành lá, tỏi, ngò, gừng
Ngoài ra có thể chuẩn bị một số thứ nướng cùng như cà tím, đậu bắp, tỏi…ăn kèm cũng rất ngon
Rau thơm ăn kèm tùy sở thích mỗi người. Thông thường người ta sẽ ăn chung với xà lách, dưa leo, húng lủi, húng quế, dấp cá, tía tô….
Các bước tiến hành
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba rọi mua về đem cạo sạch lông rồi đem rửa sạch để cho ráo nước. Sau đó đem cắt thành những miếng dài khoảng từ 10 đến 15 cm. Sau đó đem ướp cùng 2 muỗng nước mắm, 2 củ hành tím băm nhuyễn. Cùng với 2 đến 3 muỗng tương ớt và một ít ớt bột, 1 muỗng dầu ăn sau đó bạn đem ướp nhất là 1 giờ 30 phút để cho thịt được ngấm đều gia vị. Nếu có thời gian thì có thể ướp lâu hơn và bỏ trong ngăn mát tủ lạnh.
Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Xả đập dập băm nhuyễn. Hành lá, ngò, gừng xay hoặc giã rồi vắt lấy nước cốt.
- Bước 2: Làm nước chấm
Với món thịt ba rọi nướng, phần nước chấm sẽ rất quan trọng, nếu nước chấm ngon thì món ăn sẽ trở nên vô cùng hoàn hảo. Bạn nên làm nước mắm chua ngọt để chấm món ăn ngày.
Dùng 3 trái ớt cùng với 1 tép tỏi nhỏ, sau đó đem pha cùng với 2 muỗng nước sau đó đem quậy dều cho tan cùng với một ít bột nêm và đường rồi sau đó bạn đem cho 1.5 muỗng nước mắm vào. Sau đó nêm nếm lại cho đủ vị chua ngọt cay là được nhé.
- Bước 3: Nướng thịt
Sau khi ướt thịt thì bạn lấy vỉ nướng và xếp thịt đều lên vỉ. Nướng trên vỉ bằng than hoa đỏ (không nên để than quá nhiều, quá đỏ, như vậy sẽ rất dễ làm thịt cháy), khi nướng chú ý đảo đều thịt cho khỏi cháy. Thịt chín gặp ra đĩa ăn kèm rau thơm và nước chấm đã chuẩn bị ở trên. Ngoài ra có thể ăn cùng với bún tươi và mỡ hành cũng sẽ rất ngon.
Tác giả: