Cách làm mứt dừa non đơn giản nhâm nhi Tết ngọt ngào

( PHUNUTODAY ) - Hãy cùng tham khảo cách làm mứt dừa non đơn giản để tiếp khách cho một cái Tết đầy dư vị ngọt ngào.

Nguyên liệu:

Dừa non (dừa tươi, chọn loại dừa có phần cùi mềm, dễ cắt)

Đường cát trắng

Nước lọc

Vani (nếu thích)

Cách làm:

- Chuẩn bị dừa non:

Dừa non bạn mua về dùng dao sắc gọt vỏ bên ngoài và lấy phần cùi bên trong. Dùng một cái dao nhỏ để tách phần cùi ra, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn (có thể cắt sợi hoặc miếng vuông).

- Rửa dừa:

Rửa sạch dừa non với nước để loại bỏ hết dầu và tạp chất. Bạn có thể dùng một ít muối hòa với nước để rửa, giúp dừa sạch hơn.

- Luộc dừa:

Đun sôi một nồi nước, sau đó cho dừa non vào luộc khoảng 5-10 phút. Sau khi luộc, vớt ra và để ráo nước.Ướp dừa với đường:

Cho dừa vào một tô lớn, thêm đường vào. Tỉ lệ đường là 1kg dừa thì khoảng 500g đường, nhưng tùy vào khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh nhiều hoặc ít.

Trộn đều và để dừa thấm đường khoảng 2-3 tiếng, nếu có thể, để qua đêm.

- Sên mứt:

Cho dừa đã ướp đường vào chảo lớn hoặc nồi chống dính, bật lửa nhỏ. Để dừa ngấm đường và đường tan dần.Thỉnh thoảng đảo đều để tránh bị cháy, tiếp tục sên cho đến khi nước trong chảo gần cạn và dừa trở nên khô lại nhưng vẫn mềm dẻo.

Nếu bạn thích mứt dừa có mùi thơm đặc biệt, có thể thêm vào vài giọt vani trong quá trình sên.Phơi hoặc sấy mứt:

Sau khi mứt đã gần khô và có màu trong suốt, bạn có thể phơi mứt dừa dưới nắng hoặc cho vào lò nướng ở nhiệt độ thấp (khoảng 50°C) trong vài giờ để mứt khô hẳn.

Nếu muốn mứt dừa có độ bóng, bạn có thể cho một ít nước đường vào và tiếp tục sên cho đến khi mứt dừa khô và bóng đẹp.

- Hoàn thành:

Mứt dừa non sau khi đã khô, bạn cho vào hũ thủy tinh hoặc túi ni lông kín để bảo quản.

Lưu ý:

Bạn có thể tạo màu cho mứt dừa bằng cách thêm một ít phẩm màu thực phẩm nếu thích.

Để mứt dừa lâu hư, hãy bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát.

Mứt dừa non với hương vị ngọt ngào, mềm dẻo sẽ là món ăn vặt tuyệt vời cho ngày Tết hoặc các dịp lễ hội.

Chúc bạn thành công!

Tác giả: Minh Khuê