Theo báo cáo của Nhóm Công tác Môi trường (EWG) tại Mỹ, rau cải bó xôi (rau bina) đã được xếp vào nhóm những loại rau củ chứa lượng thuốc trừ sâu cao nhất. Điều này có lẽ sẽ gây bất ngờ với nhiều gia đình bởi cải bó xôi là loại rau giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và thường có mặt trong các bữa ăn.
Vì sao rau cải bó xôi được đánh giá là có chứa nhiều thuốc trừ sâu bậc nhất?
Năm 2016, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã thực hiện phân tích 642 mẫu rau cải bó xôi trồng thông thường (không phải trồng hữu cơ) và phát hiện mỗi mẫu có chứa khoảng 7 loại thuốc trừ sâu. Thậm chí có mẫu còn ghi nhận tới 19 loại thuốc trừ sâu khác nhau.
Đáng nói, trong 76% mẫu rau cải bó xôi có chứa permethrin - một loại thuốc trừ sâu gây độc cho hệ thần kinh. Chất này đã bị cấm sử dụng trên cây lương thực ở châu Âu từ năm 2000.
Ở liều cao, permethrin có thể làm quá tải hệ thần kinh, gây run rẩy và co giật. Một số nghiên cứu cho thấy ngay cả ở liều thấp, chất này cũng liên quan đến các vấn đề thần kinh ở trẻ em.
Ngoài ra, rau cải bó xôi còn được chứng minh chứa thuốc diệt nấm và các dư lượng thuốc trừ sâu nguy hiểm khác có thể gây bệnh ung thư.
4 loại thực phẩm kị với cải bó xôi
- Thịt lươn
Lươn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng dưỡng trung, dưỡng khí, loại bỏ khí lạnh trong bụng. Cải bó xôi có tính ngọt lạnh không trơn, hạ khí nhuận táo. Có thể thấy, tính vị hai loại thức ăn này khác nhau, khi kết hợp sẽ dễ gây tiêu chảy.
- Tỏi tây
Cải bó xôi có vị ngọt, tính lạnh, trong khi tỏi tây có tính ấm, vị cay nồng, là thực phẩm bổ huyết. Hai loại thực phẩm này có đặc tính khác nhau, tác dụng lại khác nhau. Nếu ăn chung đặc biệt dễ gây tiêu chảy, đau bụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hoá của cơ thể.
- Sữa và các thực phẩm khác có hàm lượng canxi cao
Cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic, không nên ăn kèm với những thực phẩm chứa nhiều canxi, nếu không sẽ dễ tích tụ thức ăn và gây táo bón. Vì axit oxalic kết hợp với canxi sẽ tạo thành canxi oxalat cơ thể con người không thể hấp thụ được. Sự kết hợp này vừa khiến thức ăn không thể phát huy hiệu quả dinh dưỡng, vừa gây ra những tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Vì vậy, tốt nhất không nên dùng chung hai loại thực phẩm này với nhau.
- Đậu nành
Nhiều người cho rằng, rau muống và đậu tương có thể ăn chung nhưng vitamin C trong rau sẽ ức chế, cản trở sự giải phóng nguyên tố đồng vi lượng có trong đậu nành, làm tiêu hao dinh dưỡng của thực phẩm. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng chung hai loại thực phẩm này với nhau
Nên tiêu thụ rau cải bó xôi thế nào để đảm bảo an toàn?
- Ưu tiên tự trồng rau hữu cơ: Rau cải bó xôi hữu cơ giảm thiểu rủi ro phơi nhiễm thuốc trừ sâu đáng kể.
- Rửa sạch kỹ: Ngâm rau trong nước muối loãng hoặc dung dịch rửa rau chuyên dụng để loại bỏ dư lượng hóa chất.
- Chọn mua rau từ những nơi có chứng nhận an toàn thực phẩm rõ ràng hoặc trồng hữu cơ.