Cách làm nem chua Thanh Hóa cực ngon cho gia đình thưởng thức ngày Tết
Nem chua nói chung và nem chua Thanh Hóa nói riêng là món ăn sử dụng nguyên liệu chính thịt lợn và thính gạo được ủ chín tạo nên vị chua ngây ngất khi ăn. Cách làm nem chua Thanh Hóa nổi tiếng lại vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, hãy cùng tham khảo cách làm nem chua ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu làm nem chua
- Bì lợn: 100g
- Thịt lợn: 350 g
- Thính gạo, gia vị làm nem chua của Thái
- Đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
- Rượu nếp
- Rau răm, tỏi, ớt, lá sung
- Lá chuối hoặc giấy bóng cuộn thức ăn
Nguyên liệu lam nem chua thanh hoa ngon
Cách làm nem chua Thanh Hóa cực ngon cho gia đình thưởng thức ngày Tết
Bước 1: Bì lợn đem cạo rửa sạch phần lông và bỏ hết phần mỡ trên lớp bì, cho vào nồi luộc chín tới cùng 1 ít muối. Sau khi chín tới vớt ngay ra chậu nước lạnh để bì được trắng và giòn. Để cẩn thận hơn thì ngâm bì vào bát rượu, bóp nhẹ rồi rửa qua nước ấm loại bỏ bớt mùi hôi của bì. Để ráo nước rồi thái sợi thật nhỏ và ngắn khoảng 3-4cm.
Bì lợn, sơ chế nguyên liệu để làm nem chua
Bước 2: Thịt thăn lợn rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy xay thật nhuyễn.
Xay thịt nhuyễn, sơ chế nguyên liệu làm nem chua rán
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, lấy 1 phần băm nhỏ đem phi vàng còn 1 phần thái lát để nguyên. Ớt rửa sạch rồi thái lát.
Tỏi thái lát, cach lam nem chua
Rau răm nhặt bỏ lá sâu rồi rửa sạch.
Rau răm rửa sạch
Bước 4: Cho thịt lợn xay, bì lợn cùng 1 ít đường, mắm ngon, 1 chút rượu nếp, hạt tiêu, tỏi, hạt nêm, bột canh và khoảng 1/3 gói gia vị làm nem vào 1 bát lớn trộn đều với nhau để khoảng 1h cho thịt ngấm gia vị.
Ướp thịt xay cùng gia vị
Bước 5: Trải lớp giấy bóng để bọc nem ra rồi đặt vào giữa 1 ít tỏi ớt và vài cọng lá răm, dùng thìa múc hỗn hợp thịt vào dàn đều rồi cuộn chặt lại thành hình tròn hoặc hình dạng nào mà bạn muốn, gấp các cạnh túi lại để thịt không bị rơi ra.
Cuộn nem bằng giấy bóng
Nếu không có giấy nylong bọc thức ăn thì có thể sử dụng lá chuối để cuốn nem.
Cuộn nem bằng lá chuối
Bước 6: Sau khi gói xong để nem ở nơi thoáng mát khoảng 2-3 ngày là nem chín có thể ăn được.
Cách làm nem chua ngon tại nhà
Nem chua chấm với tương ớt sẽ thật là tuyệt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của thịt lên men hòa cùng mùi thơm cay của các hạt tiêu tỏi ớt và rau răm làm nên một hương vị nem rất riêng và khó quên.
Cách 2
Chuẩn bị nguyên liệu làm nem chua
- 1kg thịt nạc mông ( chúng ta nên mua thịt mới làm xong thì mới có thể làm nem chua được)
- Bì lợn 200g
- Thính gạo: 100g
- ỚtTỏi
- Lá đinh năng
- Đường, muối, tiêu, nước mắm ngon, bột năng…
- Lá chuối, giấy bóng để gói nem
Cách làm nem chua Thanh Hóa cực ngon cho gia đình thưởng thức ngày Tết
Bước 1: Xay thịt
Xay thịt thật nhuyễn
Rửa sạch 1kg thịt nạc , sau đó mang xay nhuyễn. Vì thịt nạc là nguyên liệu chủ yếu tạo men, cho nên thịt khi làm nem phải là thịt vừa làm xong. Tốt nhất chúng ta nên đến lò mổ mua về. Thịt lợn xay
Bước 2: Bì lợn thái chỉ
Bì lợn khi mua về, rửa sạch sau đó mang luộc chín. Khi luộc chín chúng ta cạo sạch phần lông bên ngoài và phần mỡ bên trong. Cho tới khi miếng bì nhìn trong thì mang đi thái sợi Bì thái sợi
Bước 3: Trộn các nguyên liệu và gói nem
Cho các nguyên liệu thịt lợn xay và bì lợn vào bắt lớn, cho thêm chút muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, thính, bột năng trộn thật đều.Khi cho gia vị chúng ta nên cho ít, vì nếu như gia vị quá nhiều sẽ khiến nem bị dậy mùi mất ngon Trộn các nguyên liệu lại với nhau
Sau đó chúng ta chia hộn hợp trên thành các phần nhỏ để gói, hoặc có thể để to gói tùy thích.
Dàn đều lá đinh năng và các tép tỏi thái mỏng sau đó đặt các phần nem lên gói lại thật chặt sẽ giúp các bạn thực hiện cách làm nem chua dễ dàng hơn.Chúng ta gói bằng nilong sau đó cuộn bên ngoài là lá chuối. Chúng ta để nem ở nới thoáng mát khoảng 3-5 ngày là chín.
Hoàn thành nem chua Thanh Hóa
Chúc các bạn thành công!
Tác giả: Phạm Đông