Cách làm ô mai sấu xào gừng thơm ngon ngày Tết

( PHUNUTODAY ) - Ô mai là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là những bạn gái. Vậy tại sao chúng mình lại không tự học cách làm ô mai sấu xào gừng đơn giản, ngon rẻ và đảm bảo vệ sinh nhỉ?

Cách làm ô mai sấu xào gừng thơm ngon ngày Tết

Ô mai sấu xào gừng là món ăn vặt ngày Tết thơm ngon được rất nhiều các chị em ưa chuộng. Thay vì phải mua ngoài quán, sao bạn không tận dụng mẻ sấu tươi có ở căn bếp nhà mình để làm món ăn thơm ngon này nhỉ? Cách làm ô mai sấu xào gừng ngon ngon đơn giản vô cùng, vào bếp trổ tài cùng chúng tôi nhé!

 

Nguyên liệu làm ô mai sấu xào gừng thơm ngon ngày Tết

- 1 kg quả sấu

- 900gam đường

- 2 lít nước vôi trong

- 150gam gừng tươi

- Muối ăn

Cách làm ô mai sấu xào gừng thơm ngon ngày Tết

Bước 1:

Đầu tiên, để sấu làm ô mai không bị thâm bạn hãy chuẩn bị nước sạch pha với 2 thìa muối, nước muối được pha là nước muối loãng. Sau đó đem sấu rửa sạch, cạo vỏ ngoài, cạo vỏ tới đâu bạn cho sấu vào chậu nước muối loãng tới đó.

 Ngâm sấu đã được cạo vỏ vào nước muối pha loãng

Bước 2:

Sấu sau khi ngâm nước muối 10-15 phút được vớt ra ngoài, bạn khía sấu thành hình múi, tuy nhiên không được cắt rời những miếng sấu. Tiếp tục cho sấu ngâm với nước vôi trong đã chuẩn bị trước. Ngâm sấu trong nước vôi trong 30 phút, sau đó bạn vớt ra rổ rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo nước.

Bước 3:

Gừng tươi được rửa sạch, cạo vỏ ngoài, đập dập và băm nhuyễn.

 Gừng tươi được cạo vỏ ngoài, đập dập

Bước 4:

Sấu và gừng cho vào chiếc âu to sau đó cho 900gam đường vào trộn đều, ngâm đường với sấu cho tới khi đường tan hết.

 Cho đường vào ngâm với sấu và gừng cho tới khi đường tan hết

Bước 5:

Chuẩn bị 1 cái chảo sạch, sau đó đặt lên bếp với lửa nhỏ. Sấu ngâm đường được trút hết vào chảo. Vừa đun vừa đảo đều tay, sau đó cho 1 thìa café muối vào chảo sấu để ô mai sấu khi ăn sẽ đậm đà và ngon hơn. Sấu được đun cho tới khi nước đường keo lại, quả sấu chuyển màu hổ phách là bạn đã hoàn thành xong công đoạn làm ô mai sấu.

Nếu muốn bảo quản ô mai sấu lâu hơn bạn hãy hong khô ô mai tự nhiên dưới trời nắng hoặc cho vào lò nướng sấy khô trong 1-1,5 giờ đồng hồ.

 Đun hỗn hợp sấu và nước đường trên bếp với lửa nhỏ cho tới khi nước đường cạn, sấu chuyển màu hổ phách

Như vậy, bạn đã học xong cách làm ô mai sấu, thật đơn giản phải không? Quan trọng là bạn phải làm sao để có được những mẻ sấu tươi ngon khi đó ô mai sấu ăn mới thơm và dẻo dai.

Sấu xào gừng vừa thơm, ngon khi ăn lại dẻo dai. Vị chua nhẹ của quả sấu được cân bằng với vị ngọt của đường, thêm một chút vị mặn nhẹ nhàng của muối và vị cay nồng của gừng tươi làm cho món ô mai sấu thêm hấp dẫn, ăn một miếng lại muốn ăn miếng nữa.

 Ô mai sấu phải thơm, dẻo, có vị chua, ngọt và cay nồng của gừng

Trong những ngày cuối tuần rảnh rỗi, hãy dành thời gian chế biến những món ăn ngoncho gia đình, vừa hâm nóng tình cảm vừa giúp bạn thêm yêu gian bếp của gia đình hơn và đặc biệt là cả nhà cùng thưởng thức món ăn ngon.

Tác giả: Phạm Đông