Cách làm ruốc nấm hương thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

( PHUNUTODAY ) - Một chút dai dai, bùi bùi kết hợp với mùi thơm đặc trưng của nấm sẽ khiến bạn khó có thể cưỡng lại được. Cách chế biến nấm ruốc cũng rất đơn giản, chỉ cần làm theo cách sau đây:

Cách làm ruốc nấm hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g chân nấm hương
  • 1 lít nước đun sôi
  • 5 thìa cà phê nước tương
  • 2 thìa cà phê muối

Dụng cụ: Chảo chống dính, máy xay đa năng, nồi inox, hộp đựng, thìa...

Cách thực hiện

  • Bước 1: Nấm hương rửa sạch, ngâm trong nước nóng khoảng 20 phút rồi cho vào nồi đun đến khi cạn nước thì vớt nấm ra, để ráo. Lưu ý: Bạn nên vặn nhỏ lửa và đun trong khoảng 20 - 25 phút.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần cứng của chân nấm rồi xé thành sợi.
  • Bước 3: Sau khi xé nấm xong, bạn cho nấm vào máy xay đa năng, xay nhỏ.
  • Bước 4: Đặt chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa, cho nấm vào chảo, đảo đều tay đến khi ruốc nấm hương có màu vàng đẹp mắt thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp, để nguội.
  • Bước 5: Sau khi ruốc nấm hương nguội, bạn cho vào lọ đựng, bảo quản ở nơi thoáng mát rồi thưởng thức thành quả của mình.

Giá trị dinh dưỡng của nấm hương

Giúp bổ sung sắt

Đối với trẻ em bị suy dinh dưỡng hay bị thiếu máu, cao huyết áp nấm hương là một thực phẩm khuyên dùng vì trong nó chứa hàm lượng lớn sắt. Trong sách đông y nấm hương được mệnh danh là “hoàng hậu thực vật” bổ tỳ, hòa huyết.

Giúp giải độc gan

Những người gan có vấn đề hay uống nhiều rượu nên ăn nấm hương. Trong nấm hương có chứa polysaccharide sẽ thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho có tác dụng giải độc và bảo vệ tế bào gan rất tốt.

Tăng cường miễn dịch

Nếu ở trên là trong đông y xưa nhiều người không tin tưởng thì các nhà khoa học nhà nay đã chứng minh rằng ăn nấm hương có tác dụng tốt trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giảm cholesterol trong máu hay giúp tiêu hóa tốt,…

Tác giả: Mộc