Nguyên liệu
Phần chè:
-3 trái dừa non
-200gr đường
-1 hộp nước cốt dừa
-600ml nước dừa tươi
-100gr bột báng
-2 ống vani
Phần thạch lá dứa:
- Vài nhánh lá dứa khoảng
- 1 gói rau câu con cá dẻo
- 100gr đường
Phần trân châu củ năng:
- 500gr củ năng
- 300gr bột năng
- 100gr đường
- Nước ép lá nước
Cách thực hiện
Phần chè dừa non:
- Lấy 100gr bột báng ngâm với nước khoảng 15phút rồi rửa lại với nước. Cho bột lên bếp đun lửa vừa, khuấy đều để bột không bám vào đáy nồi, luộc đến khi chín rồi vớt ra rửa lại với nước vài lần.
- Dừa non bổ làm đôi lấy hết nước để riêng ra bát lớn, dùng thìa cứng cậy lấy phần cơm dừa, gọt bỏ hết phần vỏ nâu phía ngoài cơm dừa, rửa sạch, cắt miếng tuỳ ý.
- Bắc nồi lên bếp cho nước dừa tươi, đường, cùi dừa đun sôi 5 phút rồi cho bột báng, nước cốt dừa, 2 ống vani vào để sôi rồi tắt bếp.
Phần trân châu củ năng:
- Lấy 1/2 chỗ lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi xay nhuyễn lọc lấy nước cốt, nếu không có máy xay thì cho vào cối giã nhuyễn.
- Cho 150gr đường vào bát đựng nước lá dứa, khuấy đều cho tan hết. Sau đó cho củ năng đã cắt hạt lựu vào bát.
Nếu không muốn làm trân châu màu xanh thì có thể sử dụng củ dền để tạo màu hồng.
- Khi thấy củ năng đã thấm đều màu (khoảng 15 phút) thì vớt ra một cái rây, xóc nhẹ tay cho ráo nước nhưng lưu ý không được xốc ráo hết nước.
- Đun một nồi nước sôi, trong lúc chờ nước sôi, tranh thủ làm áo cho củ năng. Cho củ năng vào một cái bát mới, cho bột năng vào cùng và xốc đều lên để bột năng bám vào.
- Tiếp theo, đổ củ năng ra rồi rây nhẹ để cho phần bột thừa rơi ra. Cho củ năng vào nồi nước đang sôi, chờ cho đến khi nó nổi lên là được. Chuẩn bị sẵn một bát nước đá lạnh và vớt ra để trân châu không bị dính vào nhau.
Phần thạch lá dứa:
- Xay nhuyễn 1/2 phần lá dứa còn lại với ít nước, lọc kĩ lấy phần nước cốt đặc.Trộn 100gr đường với bột rau câu con cá dẻo, ngâm vào 1 lít nước cho nở rồi bắc lên bếp đun sôi.
- Sau khi sôi hớt hết bọt, bắc ra đổ phần nước cốt lá dứa vào khuấy đều. Làm cách này sẽ giữ được màu xanh đẹp.
- Đổ phần thạch ra khuôn để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi thạch lạnh lấy ra cắt miếng tuỳ ý.
Vậy là đã xong bát chè dừa thơm ngon cho mùa hè nóng bức này rồi. Làm xong các nàng nên để ngăn mát tủ lạnh vài tiếng, khi lấy ra ăn thì thêm thạch và trân châu vào. Nếu không có lá dứa thì có thể thay bằng bất kì loại thạch nào theo sở thích của mỗi người.
Tác giả: NTNL
-
Cách làm món ốc gạo tiềm thuốc bắc ngon hơn ngoài hàng
-
Thời điểm thai nhi đạp nhiều nhất, dễ trò chuyện nhất nhưng rất ít mẹ để ý
-
2 cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật,bố mẹ nhất định phải biết để cứu con trong tình huống khẩn cấp
-
Video: Cách làm món chân gà muối cay ngon hơn ngoài hàng, thơm ngon khó cưỡng
-
Bật mí cách làm món gà hấp nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn