Cách ngâm củ cải giòn ngon, thấm vị đậm đà, ai ăn cũng thích mê

( PHUNUTODAY ) - Với củ cải trắng - loại củ có vị ngọt, giàu chất dinh dưỡng này thì các mẹ hãy tăng độ thơm, thêm vị mặn từ nước tương bằng cách đem đi ngâm là có được món ăn ngon cho cả gia đình.

Nguyên liệu

  • 800g củ cải trắng
  • 1 củ tỏi.
  • 2-3 trái ớt.
  • Gia vị: Nước tương, đường, muối.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch củ cải, cắt ra thành từng khúc khoảng 6-7cm với độ dày chừng 1cm.

Sau khi để ráo thì cho 2 thìa cà phê muối vào củ cải, trộn đều và để cho ngấm trong 2 tiếng, nhằm bớt đi độ nồng gắt vốn có. Thời gian này, các mẹ chịu khó canh, cỡ 30 phút lại xốc củ cải một lần để thấm đều.

Đủ thời gian, đem củ cải đi rửa lại với nước nhiều lần cho hết muối, vơi độ mặn, rồi vớt ra rổ để thật ráo.

Tỏi lột vỏ, thái lát nhỏ.

Ớt rửa sạch, cũng thái nhỏ và có thể tăng hoặc giảm lượng ớt tùy vào độ ăn cay của gia đình.

Bước 2: Phơi khô nguyên liệu

Chuẩn bị một cái nia, cho củ cải lên và rải đều ra, mang đi phơi nắng để thật khô, đến khi củ cải héo lại là được. Thường thì phơi khoảng 4-5 tiếng là củ cải khô hoàn toàn rồi.

Ớt và tỏi cũng cho ra tô nhỏ, mang đi phơi cùng củ cải.

Đảm bảo độ khô thì trộn 3 nguyên liệu củ cải, tỏi, ớt vào nhau.

Bước 3: Nấu nước tương ngâm

Cho nước tương, đường, nước vào nồi với tỷ lệ ½, khuấy đều và bắc lên bếp đun sôi. Khi nào thấy đường tan hết thì tắt bếp và để cho nguội.

Bước 4: Ngâm củ cải

Cho toàn bộ phần củ cải, tỏi ớt phơi khô vào hũ thủy tinh.

Đổ phần nước tương đã nấu vào hũ, đảm bảo ngập hết phần củ cải, ớt tỏi phơi khô là được.

Sau 1 - 2 ngày là các mẹ có thể gắp ra để cả nhà ăn cùng cơm rồi.

Bí quyết làm củ cải ngâm mắm ngon

- Nếu bạn ở những nơi không có nắng, bạn có thể cho vào lò nướng, lò sấy cho củ cải héo, teo tóp lại. Còn không có lò nướng, lò sấy thì sau khi vắt củ cải ra nước, bạn cho củ cải vào nồi nước mắm, ngâm qua đêm trong tủ lạnh. Sáng hôm sau đổ nước mắm ra nấu lại rồi để nguội, rót lại vào hủ ngâm củ cải.

- Thời gian ướp muối củ cải thường từ 1 - 3 tiếng, tùy độ dày của củ cải trắng lúc bạn cắt mà thời gian ướp muối lâu hay nhanh. Không nên cắt quá dày, vì cắt dày lúc vắt sẽ mỏi tay hơn.

- Củ cải ngâm nước mắm có thể bảo quản bên ngoài từ 6 tháng - 1 năm. Nếu trong quá trình ngâm nước mắm bị nổi bọt nhiều, bị lên men thì bạn đổ nước mắm ra nấu lại, để nguội rồi chế lại vào hủ để ngâm tiếp.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Mộc