Cách trồng cà pháo trong thùng xốp nhanh thu hoạch, tha hồ làm cà muối chua "giải ngán"

( PHUNUTODAY ) - Cà pháo là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Thay vì mua ngoài hàng, bạn có thể tự trồng cà pháo tại nhà. Bữa cơm gia đình có một bát cà pháo muối do chính tay mình trồng, tay mình làm đều “đưa cơm” và ngon miệng hơn rất nhiều.

Cách trồng cà pháo

1. Chuẩn bị:

- Thùng xốp cao từ 20-25 cm, rộng ít nhất 30cm, đục sẵn lỗ thoát nước dưới đáy;

- Hạt giống cà pháo (tìm mua ở siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ nông sản);

- Đất trồng giàu mùn, tơi xốp, độ pH từ 6,5-7;

- Phân bón: Phân bò, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

- Dụng cụ chuyên dụng.

2. Cách trồng

- Ngâm hạt trong nước ấm (khoảng 54 độ C) trong vòng 2-3 giờ.

- Gieo hạt với mật độ 2g/m2.

- Phủ một lớp rơm, vỏ trấu hoặc một lớp đất mỏng lên trên bề mặt đất đã gieo hạt.

- Tưới nước vừa phải đề phòng ngập úng.

- Sau khi cây mọc được 1-2 lá, tỉa bớt những cây yếu, sâu bệnh, đảm bảo mỗi cây cách nhau 4-5 cm.

3. Chăm sóc

Cây cần được tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều tối mỗi ngày. Cứ 10 ngày bón phân 1 lần để bổ dung dinh dưỡng cho cây, giúp cây nhanh ra quả.

4. Thu hoạch

Sau 40-65 ngày trồng là có thể thu hoạch đợt quả đầu tiên. Không nên thu hoạch lúc quả quá già (quả đã chuyển màu vàng) bởi ăn sẽ không ngon. Thời gian thu hoạch tùy thuộc vào việc chăm sóc cây.

Cách muối cà pháo ngon

1. Chuẩn bị nguyên liệu

- 1 kg cà pháo, chọn loại nhỏ vừa, tươi, loại vừa hái trên cây, nếu to quá có thể chẻ đôi hoặc chẻ tư để cà dễ thấm gia vị, chọn trái non sẽ đảm bảo độ giòn ngon hơn
- 10 quả ớt sừng
- 3 củ tỏi
- Gừng/ Riềng 1 củ
- Gia vị: muối, đường,mắm
- Hủ thủy tinh để đựng cà muối

2. Sơ chế nguyên liệu:

- Cà pháo đem phơi nắng hoặc để nơi mát mẻ nửa ngày cho cà héo, để cà ra hết nhựa độc thì cắt bỏ phần cuống rồi ngâm vào nước có pha muối chừng 15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo
- Tỏi bỏ vỏ đập dập
- Ớt sừng thái lát
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Nếu dùng riềng thì cũng thái sợi và đập dập để có mùi thơm hơn

3. Các bước muối cà pháo ngon giòn:

- Bước 1: Làm hỗn hợp muối cà: đun sôi nước với muối và đường theo tỷ lệ 1 lít nước : 1 muỗng muối : 3 muỗng đường, sau đó để nguội đến độ ấm ấm là được.

- Bước 2: Hũ/ lọ thủy tinh rửa sạch phơi khô cho khô nước, có thể thay thế bằng hũ sứ hoặc sành. Cho vào hũ thủy tinh 1 lớp muối mỏng, sau đó cho tiếp lớp riềng tỏi, rồi tới lớp cà, thêm vài lát ớt sừng lên trên, cứ thế xếp đến khi đầy hũ

- Bước 3: Cho hỗn hợp muối cà vào lọ thủy tinh sao cho ngập mặt cà, cho thêm lớp muối và cà lên trên cùng.
- Bước 4: Dùng bịch ni lông đựng nước đè lên trên để giữ cà không nổi lên trên sẽ bị thâm và ảnh hưởng tới độ giòn. Đậy kín nắp không để không khí lọt vào để nơi thoáng mát.


- Bước 5: Sau 2-3 ngày là cà giòn và thấm gia vị có thể vớt ra để dùng được. Với cách muối cà này các bạn cần chú ý không nên muối nhiều quá vì cà để trong hủ nước lâu ngày sẽ bị nổi váng ăn có hại cho sức khỏe.

Tác giả: Bảo Trâm