Cắm hoa loa kèn đừng dùng nước lã, thêm thứ này hoa tươi lâu, để nửa tháng vẫn đẹp

( PHUNUTODAY ) - Để hoa loa kèn bền đẹp hơn, bạn cần chọn những bông hoa mới cắt và thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho hoa.

Tháng 4 là mùa hoa loa kèm nở rộ, xuất hiện nhiều trên khắp các con phố của Hà Nội. Những bông hoa loa kèn đơn giản mang vẻ đẹp tinh khiết, kiêu sa được rất nhiều người yêu thích.

Trong thời gian này, những người yêu hoa thường tranh thủ mua hoa loa kèn về trưng trong nhà. Để có được những bình hoa loa kèn đẹp, tươi lâu, chúng ta cần có những bí kíp nho nhỏ.

Chọn hoa loa kèn tươi

Để có một lọ hoa loa kèn đẹp, bạn nên chọn những bông đang tầm nở. Không nên chọn những bông đã nở bung vì như vậy sẽ không chơi được lâu, chỉ vài hôm là hoa đã tàn.

Bạn nên chọn những cành hoa loa kèn có từ 3-5 bông, không chọn những cành 6-8 bông vì cành nhiều bông quá thì hoa thường bé và dễ bị rũ xuống, trông không đẹp mắt. Nên chọn các cành đều nhau, có cả hoa và nụ hé. Phần lá và thân cành đều cứng cáp, còn nguyên vẹn.

Cắt cành hoa đúng cách

Trước khi cắm hoa, bạn phải cắt cành hoa để cành có độ dài phù hợp với bình. Khi cắt cành, không được cắt tùy tiện mà phải cắt vát khoảng 45 độ để tăng diện tích tiết xúc với nước, giúp cành hoa hút được nhiều nước hơn. Nếu bạn cắt theo nhiều ngang thì mặt cắt sẽ chạm vào đáy bình và rất khó hút nước. Mỗi lần thay nước, bạn cũng nên cắt bớt cành hoa để hoa hút nước tốt hơn.

Hoa loa kèn được mệnh danh là loài hoa của tháng 4.

Không để lá ngập nước

Khi cắm hoa, bạn nên tuốt bớt phần lá ở dưới gốc để tránh tình trạng lá ngập trong nước và bị thối, gây ra mùi khó chịu cũng như làm hoa nhanh héo.

Ngắt nhị

Với những nụ hoa mãi không nợ, bạn có thể dùng hai đầu ngón tay tách nhẹ phần đầu cánh hoa rồi thổi nhẹ vào trong bông hoa cho cánh hoa bung nhẹ ra. Làm cách này hoa sẽ từ từ nở ra.

Ngoài ra, khi hoa nở bung, bạn nên ngắt phần nhị hoa (tương tự như khi cắm hoa ly). Ngắt phần nhị hoa để tránh phấn rơi ra làm bẩn cánh hoa cũng như ngăn quá trình thụ phấn của hoa, giúp hoa tươi lâu hơn.

Để hoa loa kèn tươi lâu, bạn nên rửa sạch bình trước khi cắm và hòa thêm một số nguyên liệu để cung cấp dinh dưỡng cho hoa, ngăn chặn vi khuẩn phát triển.

Chuẩn bị nước cắm hoa

Để hoa loa kèn tươi lâu, bạn có thể nghiền vài viên aspirin rồi hòa vào nước. Loại thuốc này sẽ làm nồng độ axit tăng lên, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và giữ cho hoa tươi lâu hơn.

Ngoài ra, có thể hòa một ít nước súc miệng vào nước cắm hoa. Nước súc miệng cũng có khả năng diệt khuẩn, giúp vi khuẩn không thể tấn công hoa, giữ cho hoa tươi lâu và nước không có mùi khó chịu.

Thả một đồng xu vào bình nước cắm hoa cũng là một cách giữ cho hoa tươi lâu vì kim loại có khả năng hoạt động như một chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp cuống hoa lâu bị thối.

Hòa vitamin B1, vitamin C vào nước có thể giúp hoa tươi lâu hơn vì chúng vừa cung cấp dinh dưỡng cho hoa, vừa hạn chế sự phân hủy.

Thay nước mỗi ngày

Bạn nên thay nước mỗi ngày cho bình hoa để giữ hoa tươi lâu, gốc hoa không bị thối. Khi thay nước, hãy rửa sạch phần gốc của cành hoa, rửa sạch bình hoa rồi mới đổ nước mới và cắm hoa vào bình.

Nếu rửa bình bằng xà phòng thì phải tráng bình thật sạch để tránh xà phòng làm thay đổi độ pH của nước, khiến hoa nhanh hỏng.

Để hoa ở nơi mát mẻ

Thời tiết nóng bức, ánh nắng mặt trời là nguyên nhân hàng đầu làm cho hoa nhanh héo. Vì vậy, dù cắm bất cứ loại hoa gì, bạn cũng nên để hoa ở nơi mát mẻ, tránh nắng, tránh gió để hoa tươi lâu hơn.

Tác giả: Thanh Huyền