Chấm sần trên muôi xới nồi cơm điện hóa ra có 1 công dụng đặc biệt, 90% bỏ phí

( PHUNUTODAY ) - Các nhà sản xuất nồi cơm điện đều sản xuất các muôi xới cơm có điểm chung là có nhiều nốt chấm sần li ti, ăn cơm đã bao năm nhưng vẫn nhiều người chưa biết công dụng của nó.

Các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì? 

Chấm sần trên muôi xới nồi cơm điện hóa ra có 1 công dụng đặc biệt, 90% bỏ phí

Các nồi cơm dù hiện đại đến mấy, có lớp chống dính hoàn hảo đến mấy thì khi nấu các loại gạo dẻo hay khi cơm nhão, cơm nguội đi đều vẫn bị dính ít nhiều vào đáy và thành nồi cơm. Để bảo vệ lớp chống dính, nhiều người thường có thói quen ngâm nồi cơm với nước để hạt cơm bở ra rồi mới cọ rửa. Tuy nhiên nếu dùng cọ giẻ mềm để cọ nồi thì những hạt cơm lại rất dễ bám ngược vào giẻ khiến khâu vệ sinh trở nên mất thời gian hơn. 

Lúc này, thay vì dùng giẻ lau để cọ rửa nồi theo cách thông thường, những chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện sẽ được phát huy tác dụng. Bạn chỉ cần ngâm nồi cơm với nước cho cơm mềm ra, sau đó dùng mặt muôi có các chấm sần cọ nhẹ vào thành nồi để loại bỏ chúng.

Những nốt sần này cứng hơn giẻ rửa bát nhưng lại không sắc như miếng cọ sắt nên không có khả năng làm hỏng nồi hay làm mất lớp chống dính. Bạn chỉ cẩn thực hiện các thao tác nhẹ nhàng, phần cơm dính nồi sẽ bong ra hết, lúc đó bạn dùng giẻ mềm có nước rửa bát rửa sạch lại và hong khô là được. 

Lưu ý bảo quản lòng nồi cơm chống dính

Khi lớp chống dính bị bong tróc, không chỉ khiến bạn khó dùng, mà còn nguy cơ với sức khỏe khi lớp màng đó bám vào cơm, và lớp nhựa kết dính thôi nhiễm vào thức ăn. Do đó để lấy cơm dính sao cho không làm tróc lớp chống dính là một yêu cầu. Thế nên những muôi có chấm sần này khá quan trọng. Ngoài việc dùng thìa nhám để lấy cơm bám trên thành nồi ra, bạn nên lưu ý vài điểm sau khi dùng nồi cơm chống dính để bảo quản lòng nồi lâu bong tróc.

Khi ăn cơm xong, nếu còn thừa nên bỏ cơm ra tô. Tránh để cơm trong nồi chống dính lâu vừa không tốt cho sức khỏe vừa nhanh làm bong tróc lòng nồi.

Nồi cơm chống dính nên rửa rồi úp xuống cho khô sẽ bảo quản lớp chống dính bền hơn.

Không nên ngâm nồi chống dính lâu trong nước vì sẽ làm giảm tuổi thọ lớp chống dính

Không dùng vật cứng nhọn để cọ lòng nồi chống dính

Không dùng lòng nồi cơm đun trực tiếp trên bếp

Lòng nồi đang nóng không được thả ngay vào nước lạnh vì thay đổi nhiệt độ ngột sẽ làm nhanh hỏng lớp chống dính trong nồi.

Không nên dùng lòng nồi cơm điện khi đã bị bong tróc lớp chống dính.

Tác giả: Mộc