Dùng dấm trắng hoặc nước vo gạo
Giấm trắng có thể khử mùi tanh, còn nước vo gạo có tác dụng tẩy rửa tương đối mạnh, có thể giúp loại bỏ tiết trong miếng thịt, giúp thịt nấu lên không bị tanh. Bạn nên đổ nước vo gạo càng nhiều càng tốt, và thay nước 2-3 lần để thịt sạch hơn. Nếu dùng giấm trắng, lượng giấm nên cho vừa phải để không làm thịt bị chua quá.
Muối
Muối có tác dụng diệt khuẩn và giúp thịt sạch hơn. Bạn có thể ngâm thịt trong nước muối, lưu ý nên thay nước 2-3 lần để loại bỏ tiết hoàn toàn, giúp thịt không bị tanh.
Khi luộc thịt, bạn nên chia thành 2 lần. Lần đầu tiên nên chần qua rồi đổ nước đi sau khi nổi bọt, vì đây là những phần bẩn còn sót lại sau khi rửa. Lần thứ 2, bạn luộc đến khi thịt chín. Chuẩn bị 1 chiếc đũa để kiểm tra độ chín của thịt. Nếu đũa đâm xuyên được hết miếng thịt thì nghĩa là thịt đã chín đều và có thể ăn được.
Dùng bột mì
Bước đầu tiên, chúng ta có thể rửa thịt trong nước, phủ một lớp bột mì lên trên và để trong vài phút. Sau đó, xả sạch bột dưới vòi nước, dùng tay vò thịt khi rửa để bột hút bớt chất bẩn trong thịt, khi ninh thịt sẽ rất sạch.
Cách chọn thịt lợn ngon, sạch
Về màu sắc
Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.
Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.
Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt, hoặc màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối không nên mua.
Về mùi
Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.
Những miếng thịt đã có mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu là thịt đã hỏng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp.
Về độ đàn hồi
Dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon.
Lúc chạm vào thấy thớ thịt săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra thì có thể chọn mua.
Về lớp mỡ, da
Lợn được nuôi trong điều kiện bình thường sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay, bạn có thể dễ dàng quan sát lớp mỡ và da dày như là đặc điểm đơn giản nhất để nhận dạng thịt lợn không bị nuôi thúc trọng lượng.
Nên chọn những miếng thịt lợn có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời.
Những miếng thịt có mỡ và thịt nạc rời nhau, dùng tay chạm vào có dịch vàng chảy ra là lợn được nuôi bằng chất tạo nạc, không nên mua.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Vệ sinh tủ lạnh bằng nước lã là sai lầm, dùng thứ này tủ sạch bong kin kít, hết sạch mùi hôi
-
Giặt quần áo chỉ bỏ bột giặt và nước chưa đủ: Thả thêm thứ này vào máy giặt quần áo trắng tinh, phẳng lì
-
Thầy phong thủy nói rồi: Đầu giường để 3 thứ, không tai họa gia đình cũng lục đục chẳng yên, đó là thứ gì?
-
Đừng đặt hoa cúc lên bàn thờ mãi: Đây mới là loại cây lộc khí phừng phừng, nghe tên cũng thấy giàu sang
-
Thầy phong thủy dặn, 5 thứ đại kỵ tránh đặt dưới gối ngủ: Hút tà khí, dương khí suy giảm, bệnh tật liên miên