Cách 1: Làm tỏi đen có bia
Nguyên liệu
1kg tỏi, 1 lon bia, 1 cuộn giấy bạc.
Khi mua tỏi nên chọn củ còn tươi, to và tròn đều, không dập, xây xát vỏ.
Cách làm
Bước 1: Làm sạch tỏi
Tỏi bóc bỏ một lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn. Cắt bớt phần cuống nếu dài quá.
Nếu tỏi tươi và vẫn còn ẩm thì nên phơi thật khô sau đó mới đem đi bóc vỏ, cắt cuống.
Bước 2: Cách lên men tỏi
Cho tỏi vào âu lớn và đổ lon bia vào ngâm trong vòng 30 phút. Khoảng 5 phút lại đảo một lần cho tỏi ngấm đầu.
Hết thời gian 30 phút, bạn với tỏi ra và gói kỹ vào giấy bạc. Công đoạn này nên làm thật nhanh, hạn chế không để tỏi tiếp xúc với không khí quá lâu để không làm giảm chất lượng.
Bước 3: Ủ tỏi
Cho tỏi vào nồi cơm điện và bật chế độ warm (giữ ấm). Để nguyên như vậy trong vòng 2 tuần không rút điện. Khi muốn kiểm tra, bạn chỉ cần mở nắp nồi ra xem nhanh. Mỗi lần không nên mở quá 5 phút.
Sau 15 ngày, vỏ tỏi sẽ khô lại chuyển sang màu nâu sẫm, phần ruột chuyển sang mùa đen là thành công.
Cách 2: Làm tỏi đen không cần bia
Nguyên liệu
2 kg tỏi; 1 cuộn giấy bạc.
Cách làm
Tỏi mua về cũng đem bóc vỏ và cắt bớt cuống như trên.
Lót một lớp dấy bạc phía dưới rồi xếp tỏi lên trên. Xếp thêm một lớp giấy bạc lên trên cùng và gói thật kỹ lại.
Đậy nắp nồi và bật chế độ warm. Để liên tục trong vòng 5 ngày thì mở nồi ra lau phần nước bám ở nắp nồi.
Đến ngày thứ 14 bạn có thể lấy tỏi ra để kiểm tra. Nếu tỏi chuyển qua màu đen là thành công. Nếu thấy bên trong tỏi còn ướt thì bạn có thể đem ra sấy khô.
Để bảo tỏi đen, bạn nên cho vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy hoặc hộp giấy để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tỏi đen để ở nhiệt độ phòng nên dùng hết trong khoảng 1 tuần.
Nếu bảo quản trong tủ lạnh cũng chỉ nên dùng trong vòng 2-3 tuần. Nếu để lâu, tỏi sẽ dễ bị nấm mốc.
Tác giả: