Nguyên liệu:
- 500gram khoai tây. Lưu ý, nên chọn củ to đều, cầm chắc tay, không mọc mầm và còn tươi sẽ giúp khoai chiên ngon hơn.
- Gia vị: dầu ăn, tương ớt, muối, tiêu xay, bơ, tỏi
Cách làm:
- Bước 1: Khoai tây rửa sạch vỏ, rửa qua với nước, rồi thái thành các thanh thanh dài bằng ngón tay trỏ, độ dày vừa phải, không quá dày, cũng đừng quá mỏng. Cách thái này sẽ giúp khoai khi chiên lên được giòn, không sống ở bên trong.
- Bước 2: Ngâm khoai vào nước muối pha loãng trong vòng 15 phút để khoai hết nhựa, không bị thâm đen, kém đẹp mắt.
- Bước 3: Đun 1 nồi nước + 1 thìa cà phê mối trắng, khi nước sôi bùng thì cho khoai vào trần qua trong vòng 30 giây, rồi nhanh chóng vớt ra, để ráo.
- Bước 4: Đổ dầu vào ngập chảo, khi dầu nóng thì cho khoai vào chiên sơ cho chín. Đừng để dầu sôi già vì rất dễ cháy khoai. Khi khoai hơi ngả vàng thì vớt ra để ráo rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút, để mặt ngoài của khoai hơi se lại.
- Bước 5: Chiên lại lần 2 để lửa vừa, ít dầu sẽ giúp khoai giòn rụm, vàng đẹp mắt. Thêm chút bơ và tỏi đập dập cho thơm.
- Bước 6: Rắc thêm 1 ít tiêu xay để khoai có vị cay cay và thơm, đảo qua trên chảo nóng. Chấm với tương ớt.
Một số lưu ý giúp khoai chiên thơm ngon hơn:
- Sau khi thái khoai xong, ngâm vào nước, bạn có thể thêm vào vài giọt dấm để khoai giữ màu tốt hơn. Đừng cho quá nhiều sẽ khiến khoa bị chua.
- Sau khi rán lần 1, bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh 1 ngày sẽ giúp khoai se lại tối đa, khi rán lần 2 sẽ có màu đẹp mắt và giòn ngon hơn.
- Khi chiên khoai phải dùng đũa sắt, vì khoai kỵ đũa gỗ sẽ gây ngứa họng.
Tác giả: