Sữa mẹ
Hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng là sai lầm của nhiều người. Lò vi sóng có thể làm ấm sữa mẹ nhưng không đều, tạo ra những điểm nóng có thể làm bỏng miệng và cổ họng bé.
Ngoài ra, nếu sử dụng bình nhựa đựng sữa và cho vào lò vi sóng sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe.
Do đó, các mẹ nên làm nóng sửa trong nồi trên bếp hoặc sử dụng máy hâm sữa chuyên dụng. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn cho con.
Nấm
Khi chế biến quá nhiều nấm và không ăn hết chúng ta thường có thói quen bảo quản trong tủ lạnh. Hôm sau đem hâm nóng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, đây là việc làm không có lợi có sức khỏe. Bởi vì nấm có thể gây khó chịu cho dạ dày khi hâm nóng. Ngoài ra, việc để qua đêm cũng khiến món ăn dễ bị nhiễm khuẩn.
Cách tốt nhất là nên nấu vừa đủ và ăn ngay sau khi chế biến.
Cơm nguội
Cơm nguội để ở nhiệt độ phòng dễ bị vi khuẩn gây bệnh xâm nhập. Khi hâm nóng cơm bằng lò vi sóng một là các con vi khuẩn không thể chết hai là càng làm cơm có mùi khó chịu.
Khoai tây
Khoai tây khi đã chế biến thì nên ăn ngay. Khi hâm nóng lại món ăn này, các chất dinh dưỡng trong đó có thể sẽ chuyển thành chất độc hại, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Ăn khoai tây hâm nóng lại có thể gây đau bụng, buồn nôn, khó tiêu...
Trứng đã luộc chín
Khi cho trứng đã luộc chín vào hâm nóng trong lò vi sóng, độ ẩm bên trong tạo ra một sự tích tụ hơi nước rất lớn. Việc này quả trứng trở thành một "nồi áp suất" thu nhỏ và có thể phát nổ.
Điều đáng sợ hơn là quả trứng có thể không nổ ngay trong lò mà phát nổ trên tay hoặc ngay khi ăn. Để tránh việc biến quả trứng thành bom hơi, bạn có thể cắt nhỏ quả trứng trước khi cho vào lò vi sóng.
Thực phẩm có nhiều dầu
Hâm nóng thức ăn có nhiều dầu trong lò vi sóng có thể bị nóng quá và gây bỏng cho người sử dụng.
Ngoài ra, mỗi loại dầu chịu được một mức nhiệt khác nhau. Nếu vượt qua mức đó có thể sinh ra khói độc và các chất độc hại cho cơ thể.
Tác giả: