Cà chua là một trong những loại quả rất phổ biến được dùng trong các món ăn, đồng thời, nó còn là nguyên liệu làm đẹp và chăm sóc da từ thiên nhiên dành cho chị em phụ nữ. Hãy áp dụng ngay mẹo nhỏ dưới đây để có thể chọn được cà chua ngon và an toàn.
Mẹo chọn cà chua ngon, an toàn
Để chọn được những trái cà chua ngon và an toàn cho việc nấu nướng cũng như chăm sóc da, hãy chọn những quả cà có màu đỏ đậm nhưng không quá thẫm để tránh cà bị thối, thâm. Nếu cà có nhiều nếp nhăn thì cũng không nên lấy vì đó là lý do vận chuyển hoặc do bản thân quả cà đó không được chín tự nhiên. Tránh lấy những quả cà chín nhũn. Bạn nên dùng tay nắn nhẹ vào quả cà để biết rằng chúng có bị nhũn hay không.
Cà chua chín tự nhiên sẽ thường có màu đỏ, vỏ quả căng . Và nếu để ý kỹ, bạn có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Khi sờ vào những trái cà chua chín cây thì thường có cảm giác hơi mềm. Khi bổ quả cà chua ra, bạn sẽ thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có nhiều bột. Với loại cà chua này, bạn nên lựa những quả đỏ hồng, chắc tay, tuyệt đối không nên lấy quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có thể là quả cà chua đã hỏng.
Ngoài ra, các chị em cũng có thể quan sát kỹ thêm phần cuống của quả. Nếu cuống còn tươi xanh, hãy dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần trái, mà trái đã chín có nghĩa là trái chín cây. Khác với những quả cà chua chín cây, những quả cà chua chín bằng thuốc hóa học thường cứng, không thơm và sẽ không đỏ mọng. Khi nấu, quả cà chua chín giấm sẽ thường rất lâu nhừ hoặc khi nhừ thì chỉ có ít bột và màu đỏ cũng rất nhợt nhạt.
Cách bảo quản cà chua đúng chuẩn
Cà chua là một trong những loại quả rất khó để được lâu vì nó có vỏ mỏng và nhiều nước. Muốn bảo quản tốt chúng, bạn nên để cà chua ở nơi khô ráo thoáng mát. Tốt nhất, nên để ở nhiệt độ phòng và tránh để trong túi nilon vì nó rất kín và hấp hơi. Như vậy, các quả cà chua này sẽ để được từ 2 – 3 ngày.
Nếu muốn cà chua chín nhanh hơn, bạn hãy bảo quản quả cà chua vào túi với 1 quả táo. Không nên bảo quản quả cà chua trong tủ lạnh vì cà chua sẽ bị mềm, nhanh hỏng cũng như mất dần chất dinh dưỡng tự nhiên, khi nấu, chắc chắn không còn mùi vị vốn có.
Một số mẹo làm đẹp bằng cà chua
+ Làm đẹp da bằng quả cà chua tươi
- Cách 1: Bạn có thể cắt mỏng trái cà chua ra rồi đắp trực tiếp lên da mặt và cổ khoảng 15- 20 phút, sau đó rửa lại mặt sạch sẽ.
- Cách 2: Cà chua tươi ép lấy nước để uống, sau lấy phần xác trộn với 100ml sữa tươi. Có thể dùng hỗn hợp trên đắp lên mặt và bàn tay, còn bàn chân ngâm khoảng 10 đến 15 phút. Như vậy sẽ giúp da mặt, da tay và cả da chân của bạn sáng, mềm và mịn.
- Cách 3: Lấy nước ép cà chua trộn với sữa ong chúa, sau đó thoa đều hỗn hợp trên lên cổ và mặt, để khoảng 15 đến 20 phút sẽ giúp da không lão hóa và giảm nám.
Với cách làm này, bạn nên sử dụng 2 lần/tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.
+ Làm trắng da từ cà chua
Lấy 2 đến 3 quả cà chua ép lấy 1 chén nước. Sau đó, trộn nước ép này với 1 chén sữa tươi. Dùng bông gòn thấm hỗn hợp này và sau đó đắp lên mặt, nằm thư giãn trong vòng 15 phút. Cuối cùng rửa sạch lại với nước.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Mẹo giúp nàng sở hữu má hồng tone đỏ cà chua
-
Đậu phụ mua về không ăn hết, đừng vội vứt đi mà mang dầm nhuyễn rồi chiên cách này, vừa ngon vừa lạ miệng
-
Cách làm sốt cà chua màu đỏ đậm, chua ngọt trong 1 phút, không phải tốn tiền mua
-
Loại quả quen thuộc này đang ‘gây sốt’ nhờ khả năng chống ung thư mạnh mẽ
-
Bí quyết trồng cà chua trong chậu, quả sai lúc lỉu kín cành