Khi nhắc đến một nguyên liệu vừa ngon, bổ, rẻ và có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng, bạn sẽ không thể bỏ qua đậu phụ. Đậu phụ chứa nhiều protein và các axit amin thiết yếu cho cơ thể nên tốt chó sức khoẻ tim mạch, giảm nguy cơ mắc ung thư vú, hỗ trợ chức năng não, tốt cho xương khớp…
Ngoài các món quen thuộc như đậu phụ chiên sả ớt, canh rong biệt đậu phụ, đậu phụ kho nước tương, đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua… bạn còn có thể học cách làm món đậu phụ chiên xúc xích để chiêu đãi gia đình.
1. Nguyên liệu làm món đậu chiên xúc xích
- Đậu: 2 miếng
- Xúc xích: 2 cái
- Trứng gà: 1quả
- Ngô ngọt: ½ bắp
- Cà rốt: ½ củ
- Bột chiên xù xay nhỏ: 70 gram
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: Bột canh, dầu ăn, sốt maiyonaise
2. Cách làm món đậu chiên xúc xích
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ sau khi mua về sẽ được màng đi rửa lại với nước và dầm nhuyễn
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái hạt lựu.
- Rửa sạch ngô ngọt rồi tẽ hạt và để ra bát.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá, rau mùi rồi cắt bỏ phần gốc. Sau đó rửa sạch sẽ và thái nhỏ.
- Cắt xúc xích thành hạt lựu.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
- Lấy một chiếc bát lớn, cho cà rốt, ngô ngọt, rau mùi, hành lá, xúc xích và đậu đã dằm nhỏ vào.
- Tiếp đó thêm trứng gà, 1 hoặc 2 thìa sốt maiyonaise, bột canh và bột chiên giòn xay nhỏ vào rồi trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
- Dùng tay viên hỗn hợp đã chuẩn bị thành các viên tròn nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Chiên nguyên liệu
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi đun nóng. Để món ăn giòn ngon hơn, bạn nên chiên ngập dầu.
- Chờ đến khi thấy dầu nóng già thì cho viên đậu vào rán vàng giòn bên ngoài, chín đều bên trong là được.
- Vớt các viên đậu ra đĩa và từ từ thưởng thức.
Món đậu chiên xúc xích sau khi chế biến xong sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được phần vỏ ngoài giòn rụm nhưng phần nhân bên trong chín mềm, hấp dẫn. Món ăn này có thể được dùng như món khai vị hoặc ăn kèm cơm nóng.
3. Lưu ý khi làm món đậu chiên xúc xích
- Khi mua đậu phụ, bạn có thể quan sát màu sắc bên ngoài để lựa chọn. Những miếng đậu ngon thường có màu trắng ngà và có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Trong khi đó, những miệng đậu có màu vàng càng đậm thì càng có nhiều thạch cao. Bạn không nên mua kẻo ảnh hưởng đến sức khoẻ. Ngoài ra, cần tránh mua đậu có mùi lạ hoặc hơi nhớt vì chúng thường đã được bảo quản trong thời gian dài hoặc bị hỏng.
- Tuỳ vào khẩu vị của bản thân, bạ có thể chuẩn bị tương cà và tương ớt để ăn kèm viên đậu chiên.
- Mặc dù đậu phụ ngon và là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng những người vị viêm dạ dày, bị suy tuyến giáp, mắc các bệnh thận, tiêu hoá hoặc tim mạch… nên tránh ăn thường xuyên. Đặc biệt, bạn nên tránh ăn đậu phụ chung với sữa bò vì như vậy sẽ làm giảm dinh dưỡng của cả 2 thực phẩm và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ calcium của cơ thể.