Cơm nguội còn thừa đừng rang nữa, làm cách này có món bên ngoài giòn rụm bên trong mềm thơm ai cũng thích

( PHUNUTODAY ) - Cơm nguội làm theo cách này có món cực ngon.

Chuẩn bị:

- Cơm nguội

- 3 thìa bột mì

- Rượu nấu ăn

- Xì dầu, đường, giấm

- Tương cà, dầu ăn

- Vừng trắng

Cách làm:

Bước 1: Cho 1 bát cơm thừa vào tô lớn, thêm 3 thìa bột mì, 2 thìa nước lọc và khuấy đều. Nhiều hay ít bột mì không quan trọng, nhưng không được cho quá nhiều nước, hỗn hợp phải ở trạng thái khô vừa đủ.

Bước 2: Cho hỗn hợp vào túi bóng, dùng cây cán bột cán đều hỗn hợp.

Bước 3: Thoa 1 ít nước lên tay, vo cơm thành những viên tròn. Khi vo viên, đầu tiên phải nắm chặt trong lòng bàn tay cho hỗn hợp mịn hơn, sau đó vo tròn để khi chiên không bị nát.

Bước 4: Cho dầu vào nồi đun nóng, cho các viên cơm vào chiên đến khi cháy cạnh thì gắp ra đĩa.

Bước 5: Chuẩn bị mắm nêm: 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa xì dầu, 3 thìa đường, 4 thìa dấm và 5 thìa nước lọc khuấy đều. Đổ lại mắm nêm vào chảo vừa chiên cơm, cho thêm 2 thìa canh sốt cà chua và 1 ít mè trắng vào đảo đều, đun đến khi sôi lăn tăn.

Bước 6: Đổ phần cơm viên đã chiên vào, đảo đều tay cho nước sốt thấm đều vào cơm viên chiên.

Bước 7: Cho ra đĩa và thưởng thức.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các món ngon từ cơm nguội sau:

1. Cơm cháy - món ngon từ cơm nguội dễ làm nhất

Đứng đầu danh sách những món ngon từ cơm nguội chính là món cơm cháy cực kì dễ làm. Cách làm món ăn này chỉ cần qua vài bước chuẩn bị. Bạn có thể dùng thìa để san đều cơm cho thật mỏng. Sau đó, đem chiên vàng đều hai mặt. Món ăn này có thể kết hợp với các loại topping khác như mỡ hành, chà bông,..

2. Que cay

Que cay là món ăn khá hợp gu với giới trẻ. Tuy nhiên, que cay mua bên ngoài với giá thành rẻ lại không rõ nguồn gốc xuất xứ. Làm que cay bằng cơm nguội chính là giải pháp thay thế hữu hiệu cho những tín đồ "ăn vặt ngon - bổ - rẻ". Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần xay nhuyễn cơm nguội, tạo hình que cay và đem chiên. Cuối cùng, tẩm ướp nước sốt và gia vị cay là hoàn thành món ăn vặt này rồi.

3. Các món cháo

Nấu cháo bằng cơm nguội cũng là cách mà nhiều người sử dụng. Bên cạnh đó, nấu cháo bằng cơm sẽ khiến cho thành phẩm đặc mịn, sền sệt chuẩn kết cấu. Ngoài ra, thời gian hoàn thành món ăn cũng tiết kiệm hơn. Sau đó, bạn có thể cho thêm nhiều loại topping ăn kèm cháo tùy theo sở thích.

4. Trân châu hoàng kim

Bạn hoàn toàn có thể tự làm món chân trâu bằng cơm nguội vô cùng đơn giản tại nhà. Đầu tiên, bạn cho cơm nguội vào màng bọc thực phẩm và nhào tới khi cơm nhuyễn và mịn. Sau đó, cho bột năng vào trộn cùng. Bạn cho nước đường vừa đun vào hỗn hợp cơm và bột năng, trộn, nhào đều tay rồi viên thành từng viên vừa ăn. Sau đó, bạn luộc chân trâu trong khoảng 1 phút rồi vớt ra cho vào nước lạnh. Cuối cùng, cho vào nồi nước đường và đun khoảng 20 phút là có món trân châu hoàng kim rồi.

5. Cơm nắm kiểu Nhật

Với cơm nắm kiểu Nhật, bạn cần chuẩn bị thêm nhân cá ngừ và rong biển. Khi nắn cơm tạo hình, bạn nhớ ấn chặt cơm vào khuôn, thêm phần nhân cá ngừ vào giữa là đã có món cơm nắm nhỏ xinh. Đặc biệt, món ăn này rất dễ để các bạn nhỏ mang đi học, đi picnic cùng gia đình,...

6. Cơm nắm kiểu Hàn

Nguyên liệu làm món ăn này rất đơn giản như: nấm hương, cà rốt, thịt xông khói, rong biển và hành lá. Bạn chỉ cần thái hạt lựu những nguyên liệu trên và cho vào xào chín cùng gia vị. Sau khi nhân đã chín, trộn đều với cơm nguội, cuộn rong biển và thưởng thức.

7. Cơm bọc trứng cút

Đây là món ngon từ cơm nguội được các mẹ nội trợ sử dụng rất nhiều. Trứng cút luộc chín và bỏ vỏ, cơm nguội đánh tơi sau đó bọc cơm bên ngoài trứng. Lưu ý nhớ nắm thật chặt tay để cơm kết dính và không bị rơi ra ngoài. Sau đó, đem lên chiên vàng giòn lớp ngoài là xong. Khi ăn sẽ thấy lớp vỏ giòn rụm cùng trứng cút bùi béo, đảm bảo món ăn này sẽ rất đưa vị với các bạn nhỏ trong gia đình.

Tác giả: Vũ Ngọc