Phở là món ăn ngon, cầu kỳ, tinh túy trong nghệ thuật ẩm thực. Nấu được nồi phở ngon phải rất tỉ mỉ, chăm chút từ nước dùng, bánh phở, rau thơm, gia vị,...
Trong số những món phở thì phở gà được ưa chuộng hơn cả bởi khâu sơ chế thịt, các loại rau gia vị nên sẽ mất rất nhiều thời gian cho các bà nội trợ nếu làm theo cách truyền thống.
Phở gà là món ăn dễ làm cho người thưởng thức phải xuýt xoa bởi vị ngọt đậm đà từ nước dùng. Những miếng thịt ngọt thơm và mềm, rau giá ngọt ngọt giòn giòn với những sợi bún mềm mềm dai dai. Chỉ nghe thôi cũng làm chúng ta phải hào hứng phải không nào?
Nguyên liệu làm món phở gà:
- Gà ta ngon 2 kg
- Xương gà: 2 bộ (có bán ở chợ hoặc siêu thị)
- Xương ống lợn: 0.5kg
- Bánh phở: 1.5kg
- Hành tây: 2 củ
- Hành lá, rau thơm: 1 mớ to
- Hành khô: 6 củ
- Gừng: 1 củ to
- Gia vị: mì chính, nước mắm, đường, lá chanh
Cách làm phở gà:
- Gà sát muối cho kỹ rồi rửa lại cho hết mùi hôi.
- Xương gà + xương lợn trần nước sôi rửa sạch. Cho gà, xương gà và xương lợn vào nồi nước + 2 thìa con gia vị + 5 lát gừng thái dày, ninh nhỏ lửa để nước dùng trong và thơm.
- Hành khô + gừng nướng vàng, sau rửa sạch lớp vỏ cháy và đập dập để riêng.
- Hành tây 1.5 củ bổ đôi để riêng. Còn lại nửa củ thái lát mỏng sau cho vào phở.
- Hành lá cắt lấy phần củ phần lá thái nhỏ, rau thơm thái nhỏ.
- Gà luộc chín vớt ra để nguội lọc thịt thái miếng hoặc xé vừa ăn, xương cho vào nồi nước dùng ninh lấy nước ngọt.
- Bánh phở chần qua nước sôi.
- Nước dùng: sau khi vớt gà cho hành khô + gừng đã nướng vào ninh thêm 30 phút nữa thì cho hành tây bổ đôi vào.
Cho 3 thìa con gia vị+ 2 thìa mì chính+ 2 thìa đường+ 2/3 bát cơm con nước mắm ( cho 500ml nước dùng) nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
- Trình bày: Cho bánh phở vào bát tô to rồi xếp thịt gà lên trên, thêm rau thơm, hành lá, hành tây, hành củ rồi chan nước dùng, rắc chút lá chanh, ăn nóng.
Phở gà đậm đà nước dùng ngọt xương, thơm mùi gừng hành khô nướng và lá chanh.
Tác giả: