Cách 1
Nguyên liệu: 1 chiếc nồi inox dày; 1 con vịt xiêm dưới 2kg; 1 bó sả; 1 củ gừng; 1 tờ lá chuối nhỏ/hoặc 1 lá dong; 1 thìa dầu ăn.
Cách làm:
- Làm vịt sạch, sát muối+chanh để khử mùi hôi.
- Tách sả trải xuống dưới đáy nồi, tiếp theo tới lá chuối/lá dong, rải ít gừng đập dập, sau đó cho vịt vào, đổ 1 thìa dầu ăn xuống đáy nồi để nồi không cháy. Trong quá trình vịt "xông hơi" thì có hơi nước đọng ở nắp chảy xuống nên sẽ không lo bị cháy.
- Mọi người thích ướp vịt thì tuỳ ý, ai thích vị ngọt nguyên bản của vịt thì không nên ướp không nhồi gì vào bụng vịt.
- Đậy nắp nồi lại, ban đầu để lửa to 1-2p làm nóng nồi sau đó để lửa nhỏ nhất, để vịt "xông hơi" 50p-1 tiếng. Lúc này, mùi sả cùng gừng và thịt vịt sẽ thơm lừng căn bếp.
- Lúc cuối có thể xâm thử đùi vịt xem còn đỏ không, nếu đỏ thì đậy nắp thêm 10p nữa.
- Vịt sau khi chín, cho ra đĩa để nguội hẳn, da vịt săn lại mới đem đi chặt và thưởng thức.
- Nước chấm vịt: Băm nhỏ tỏi, gừng và ớt. Cho xì dầu ra bát.
- Sau đó thêm đường và nước chanh nêm nếm theo khẩu vị. Cuối cùng là thêm tỏi+gừng+ớt băm vào khuấy đều.
Cách 2
- Bước 1: Bạn đậy vung nồi lại rồi đặt nồi vịt lên bếp, gạt nấc lửa vừa, tuyệt đối không để lửa to vì có thể làm cháy vịt hoặc bén nồi, có mùi khét khiến vịt mất đi mùi thơm.
- Bước 2: Luộc trong 20 – 30 phút, bạn mở vung ra, dùng đũa lật vịt lại để thịt vịt được chín đều. Đậy nắp vung và đun tiếp 20 phút. Đến khi thấy da vịt chuyển từ màu vàng sang nâu vàng là được.
- Bước 3: Để thử xem vịt đã chín kỹ chưa, bạn dùng đầu đũa hoặc que nhọn chọc vào thịt vịt, nếu không có nước hồng chảy ra là vịt đã chín, chỉ cần tắt bếp và chặt miếng vừa ăn bày ra đũa là xong.
Vịt luộc không cần nước sẽ dùng chính mỡ mà nó tiết ra để làm chín thịt. Khi chín, vịt còn có mùi thơm của lá móc mật, khi ăn vị cũng ngon hơn hẳn vịt luộc bình thường lại không hề bị béo.
Chúc bạn thành công!
Tác giả: Mộc
-
Rán cá cứ cho thêm một thứ này vào đảm bảo cá giòn ngon nức mũi
-
Phan Mạnh Quỳnh hân hoan chúc các em học sinh đi học trở lại nào ngờ sai thông tin
-
Cách làm thịt áp chảo ngũ vị thơm nức mũi, vị ngon đậm đà
-
Dùng nước sôi hay nước lạnh để luộc tôm là chuẩn nhất? Đây là cách mà đầu bếp vẫn làm
-
Cuối tuần tự tay làm món thịt ba chỉ chiên mắm thơm ngon thiết đãi cả nhà