Đậu phộng (lạc) là loại hạt được trồng rất phổ biến ở khắp các vùng miền trên nước ta, là món ăn được nhiều người ưa thích như xôi lạc, lạc luộc, muối vừng... dường như không thể thiếu trong mỗi căn bếp của các gia đình.
1. Lợi ích của đậu phộng
Vào năm 2021, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa Stroke đã chỉ ra rằng, ăn đậu phộng hàng ngày thích hợp có thể ngăn ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ và bệnh mạch máu não.
Nghiên cứu cho thấy dù là nam hay nữ, những người ăn 4-5 hạt đậu phộng mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ và bệnh mạch máu não thấp hơn 16%, 20% so với những người không ăn.
Nghiên cứu trước đây do Đại học Harvard công bố trên Tạp chí JACC cũng chỉ ra rằng việc thường xuyên thay thế các loại ngũ cốc tinh chế khác bằng đậu phộng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy đậu phộng có những lợi ích nhất định trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Đậu phộng chứa vitamin B, vitamin K protein, canxi… bổ sung dưỡng chất toàn diện cho cơ thể và là loại hạt chứa nhiều axit béo không no.
Ngoài ra, axit glutamic và axit aspartic chứa trong đậu phộng có tác dụng duy trì hệ thống thần kinh não và ngăn ngừa các bệnh về mạch máu. Vai trò của đậu phộng trong việc ngăn ngừa bệnh tật và trì hoãn sự lão hóa cũng rất đáng kể.
Nghiên cứu cho thấy dù là nam hay nữ, những người ăn 4-5 hạt đậu phộng mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ và bệnh mạch máu não thấp hơn 16%, 20% so với những người không ăn.
Nghiên cứu trước đây do Đại học Harvard công bố trên Tạp chí JACC cũng chỉ ra rằng, việc thường xuyên thay thế các loại ngũ cốc tinh chế khác bằng đậu phộng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, đậu phộng có những lợi ích nhất định trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Đậu phộng chứa vitamin B, vitamin K protein, canxi… bổ sung dưỡng chất toàn diện cho cơ thể và là loại hạt chứa nhiều axit béo không no.
Ngoài ra, axit glutamic và axit aspartic chứa trong đậu phộng có tác dụng duy trì hệ thống thần kinh não và ngăn ngừa các bệnh về mạch máu. Vai trò của đậu phộng trong việc ngăn ngừa bệnh tật và trì hoãn sự lão hóa cũng rất đáng kể.
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và phong phú các chất, đậu phộng được xếp vào loại hạt có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Trong đó có thể kể đến những tác dụng sao:
Có lợi đối với tim mạch
Nhiều người cho rằng đậu phộng chứa nhiều chất béo. Điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng chất béo trong lạc là chất béo không bão hòa cao, giống như thành phần trong quả óc chó, hạnh nhân.
Các chất này có tác dụng tốt đối với việc làm giảm mức cholesterol, ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông nhỏ. Nhờ vậy có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Tốt cho trí não
Trong đậu phộng có chứa nguồn Vitamin B3 và niacin khá dồi dào.
Đậu phộng được xem là nguồn cung cấp các chất thiết yếu này rất dễ hấp thụ cho cơ thể, giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện hoạt động của não bộ.
Bên cạnh đó, nguồn niacin có trong hạt lạc còn có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư
Dầu đậu phộng không chỉ là dầu thực vật tốt cho sức khỏe tất cả mọi người.
Dầu và bơ đậu phộng cũng được nghiên cứu là thực phẩm có khả năng ngăn chặn sự phát triển của một số loại tế bào ung thư. Trong đó điển hình có ung thư biểu mô tuyến.
Một số tác dụng khác
Theo nhiều nghiên cứu, đậu phộng còn có nguồn chất xơ dồi dào, có tác dụng giảm viêm và hỗ trợ đường tiêu hóa.
Sử dụng đậu phộng hợp lý cũng là cách bổ sung dinh dưỡng ngăn ngừa sỏi mật.
Các thành phần trong lạc có tác dụng tốt đối với sức khỏe trí não, chống trầm cảm, cải thiện tâm trạng rất tốt.
Những người không nên sử dụng đậu phộng
Những đối tượng sau không nên sử dụng đậu phộng:
- Người có hệ tiêu hóa kém, mắc bệnh về dạ dày, ăn uống khó.
- Những người có cơ địa dị ứng với đậu phộng tuyệt đối không sử dụng loại thực phẩm này dù chế biến dưới bất kỳ hình thức nào.
- Người bị viêm đường túi mật, đã cắt túi mật.
- Những người bị nóng trong, đang bị viêm miệng, viêm lưỡi, chảy máu mũi,…
- Đậu phộng không thích hợp với người đang có nhu cầu giảm cân vì hàm lượng chất béo trong đậu phộng khá cao.
- Người bị mỡ máu cao cũng không nên sử dụng đậu phộng.
- Người bị bệnh gout đặc biệt nên hạn chế hoặc tránh đậu phộng vì hàm lượng dầu béo và đạm cao.
Tác giả: Dương Ngọc
-
Ăn 4 loại thực phẩm này, không bao giờ lo tăng cân
-
Chị em muốn bụng phẳng lì, hãy ăn càng nhiều 6 loại trái cây này, bụng càng phẳng
-
5 động tác yoga mà mọi phụ nữ nên thực hiện hàng ngày
-
Top 3 lý do vô cùng chính đáng để ai cũng nên tập yoga
-
6 thưc phẩm giàu sắt cho những ai cần bổ sung sắt hoặc thiếu máu