1. Củ dền
Củ dền là một sự bổ sung rất lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn uống nào, vì nó giàu sắt và các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe khác giúp sản xuất hemoglobin và ngăn ngừa thiếu máu.
Nitrat trong củ dền cũng có thể tăng cường lưu lượng máu đến não, có khả năng tăng cường chức năng nhận thức và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
2. Hạt bí ngô
Hạt bí ngô không chỉ là một món ăn nhẹ tuyệt vời mà còn là kho chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm cả sắt.
Với 9mg sắt trên 100 gram, chúng là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Chúng giàu chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Chúng cũng giàu magiê, kẽm và chất béo lành mạnh, khiến chúng trở thành món ăn nhẹ hoặc phủ salad hoàn hảo.
3. Đậu phụ
Đậu phụ là nguồn cung cấp sắt từ thực vật hàng đầu, đặc biệt là đối với người ăn chay và ăn chay trường, cung cấp 5,4mg trên 100gr.
Đây là một thành phần đa năng có thể dùng trong các món xào, salad hoặc nướng như một lựa chọn giàu protein.
4. Đậu lăng
Đậu lăng là nguồn cung cấp sắt từ thực vật tuyệt vời, cung cấp 3,3 mg sắt trên 100 gram. Chúng cũng chứa nhiều protein và chất xơ và có thể dùng để nấu ăn đa dạng.
Đậu lăng có thể là một thành phần bổ dưỡng cho súp, cà ri hoặc salad. Giàu protein và chất xơ, đậu lăng không chỉ giúp cải thiện lượng sắt mà còn hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và kiểm soát cân nặng của bạn.
5. Cải bó xôi
Cải bó xôi (rau bina/rau chân vịt) là một loại rau lá xanh được biết đến với thành phần dinh dưỡng phong phú. Nó cung cấp 2,7 miligam sắt trên 100 gram.
Mặc dù không phải là loại có hàm lượng sắt cao nhất, nhưng nó rất giàu vitamin A, C và K, và dễ dàng thêm vào nhiều món ăn như sinh tố, súp và xào và có thể giúp tăng cường lượng chất dinh dưỡng tổng thể của bạn.