Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe
Đậu xanh là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Việt, có rất nhiều công dụng bao gồm chất chống oxy hóa, thuốc chống vi trùng, chống viêm, hạ huyết áp, chống đái tháo đường và chống ung thư. Nó cũng là một nguồn protein cao, chất xơ, chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe.
Dù phổ biến và có giá thành rẻ nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao của đậu xanh làm cho nó hữu ích trong việc chống lại một số bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác, đặc biệt là:
Ngăn ngừa ung thư
Một lượng lớn axit amin trong đậu xanh giúp hạn chế tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của đậu xanh rất hữu ích trong việc bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương DNA và đột biến tế bào có hại.
Giảm huyết áp
Đậu xanh có khả năng hạn chế sự khởi phát của bệnh tim mạch và huyết áp cao. Chiết xuất từ cây họ đậu đã được chứng minh là làm giảm mức huyết áp tâm thu, đồng thời giúp làm giảm sự thu hẹp các mạch máu gây tăng huyết áp.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Một nghiên cứu được thực hiện về tác động của đậu xanh trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch đã xác nhận rằng tiêu thụ thường xuyên các loại hạt này có thể làm giảm mức cholesterol xấu, gây ra đột quỵ và đau tim.
Tăng khả năng miễn dịch
Đậu xanh là một nguồn chất phytonutrients dồi dào, có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Chúng giúp tăng khả năng miễn dịch của bạn và chống lại vi khuẩn, cảm lạnh, vi rút, kích thích, phát ban,.... Đậu xanh cũng làm tăng khả năng phòng vệ miễn dịch của bạn, bảo vệ cơ thể bạn khỏi các yếu tố gây hại đến từ môi trường bên ngoài.
Giúp giảm cân
Hàm lượng protein và chất xơ cao trong đậu xanh có thể làm tăng cảm giác no, ngăn bạn ăn quá nhiều.
Điều chỉnh đường huyết
Đậu xanh và các loại đậu khác giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây là một phát hiện tuyệt vời về lợi ích của đậu xanh vì rất khó tìm ra các thực phẩm tự nhiên điều chỉnh được mức đường huyết.
Vì bệnh đái tháo đường phải được theo dõi và quản lý liên tục, việc thêm đậu xanh vào chế độ ăn uống cũng góp phần điều trị bệnh.
6 nhóm người không nên ăn chè đậu xanh, bao gồm:
Người hay bị chân tay lạnh
Với những người có thân nhiệt tính hàn như chân tay lạnh thiếu lực, lưng, đi ngoài phân lỏng, chân đau nhức… nếu như ăn đỗ xanh càng làm bệnh nặng thêm, thậm chí còn làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước, khiến cho cơ bắp và khớp đau nhức, từ dạ dày yếu có thể dẫn đến các bệnh về hệ thống tiêu hoá.
Người đang đói bụng
Đậu xanh có tính hàn, nếu ăn vào lúc bụng đói sẽ không tốt cho dạ dày, nhất là lúc dạ dày đang bị co bóp vì đói.
Những người có hệ tiêu hóa kém
Đậu xanh chứa nhiều chất xơ, nên với những người có hệ tiêu hóa kém cũng nên hạn chế ăn đỗ xanh, hay các thực phẩm có chứa đậu xanh để đề phòng tình trạng trướng bụng, khó tiêu.
Người đang uống thuốc Đông y
Ăn đỗ xanh khi đang uống thuốc Đông y sẽ hóa giải toàn bộ dược tính có trong thuốc. Do vậy, khi uống thuốc không nên ăn đậu xanh, để tránh thuốc mất tác dụng.
Phụ nữ đang kỳ "đèn đỏ"
Đậu xanh có vị ngọt và lạnh, trong khi đó chị em đang trong kỳ "đèn đỏ" thường được khuyên không nên ăn những thực phẩm ngọt và lạnh để không gây hại tử cung. Hơn nữa còn ảnh hưởng đến việc chảy máu "đèn đỏ" hoặc làm nặng thêm cơn đau bụng.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Bật mí công thức làm đẹp bằng bột đậu xanh cho da trắng hồng, mờ vết nám
-
Nỗi buồn của người mẹ ngày nhận tro cốt con: Thương sao người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh
-
Đậu xanh nấu theo cách này chỉ 2 phút là chín nhừ, đơn giản vậy mà nhiều người không biết
-
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu đang gây sốt trong hội chị em yêu bếp
-
Rang đậu xanh lên rồi đun nước uống, vừa mờ sạm nám lại mang đến 7 lợi ích sức khỏe