Cá chiên giòn sốt chua ngọt
- 1 con cá (loại nào cũng được)
- 1 quả cà chua
- ½ củ hành tây
- ¼ quả ớt chuông đỏ
- 200ml dầu ô liu
- 2 muỗng canh gừng
- 2 muỗng canh tỏi băm nhỏ
- Bột chiên giòn
- Hành lá trang trí
Nguyên liệu ướp cá:
2 muỗng canh rượu gạo; hành tây và gừng; muối, tiêu vừa ăn
Nguyên liệu làm sốt chua ngọt:
- 50g sốt cà chua
- 50 gram đường
- 50 ml giấm trắng
- 30 ml nước
- 1 muỗng canh xì dầu
- 2 muỗng canh bột bắp
Hành tây và ớt chuông cắt thành dải dài
Cà chua cắt miếng nhỏ.
Chuẩn bị phần gia vị ướp cá: Hành tây cắt nhỏ, cho ra bát, trộn đều với gừng và rượu gạo trong bát nhỏ.
Cá sau khi làm sạch, dùng khăn giấy thấm cho mình cá thật khô ráo rồi dùng dao khía 3 đường song song trên cả 2 bên mình cá.
Lấy phần gừng và rượu bạn đã trộn ở bước 2 lên bôi đều khắp mình cá, mát xa trong giây lát để tăng độ thẩm thấu của gia vị. Kế đó rắc muối và hạt tiêu lên, ướp trong 20 phút.
Gạt bỏ hết phần gia vị gừng vừa tẩm ướp ra, rồi rắc một lớp bột chiên giòn lên cá sao cho bột áo thành lớp mỏng khắp mình cá. Dùng bàn tay vỗ nhẹ phần bột bám trên cá để tăng độ bám dính.
Chuẩn bị một chảo sâu lòng, thêm lượng dầu đủ ngập mình cá khi chiên. Chờ cho dầu thật nóng mới từ từ thả cá vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu thừa. Lưu ý trong quá trình rán cá, bạn nên để một mặt chiên thật vàng giòn mới lật để chiên nốt mặt còn lại, không lật cá quá nhiều lần làm cá dễ vỡ nát, mất độ giòn lại hút nhiều dầu hơn.
Chuẩn bị một bát lớn, thêm nước sốt cà chua, đường, giấm, nước, xì dầu và bột bắp vào trộn đều cho đến khi lớp bột hòa đều không bị vón cục. Đây là phần nước sốt chua ngọt dùng để sốt cá.
Làm nóng một chảo khác với chút dầu láng mặt, cho gừng, tỏi và hành tây vào phi thơm.
Kế đến trút cà chua vào xào chung cho đến khi cà chua mềm thì thêm phần sốt chua ngọt đã chuẩn bị vào đảo đều. Đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sốt hơi đặc sánh lại thì tắt lửa.
Đổ sốt lên mình cá đã xếp sẵn trên đĩa sâu lòng. Rắc hành lá thái nhỏ lên mặt cho đẹp mắt và thưởng thức.
Cá chiên giòn sốt chua ngọt với cách làm đơn giản nhưng hương vị lại hao cơm vô cùng. Miếng cá chiên có lớp vỏ ngoài giòn rụm, lớp thịt cá bên trong mềm mại được áo lên một lớp sốt chua ngọt, hội tụ đủ tứ vị lại thơm hương gừng tỏi hấp dẫn rất hợp ăn với cơm nóng. Món cá này khi chấm kèm với tương ớt hay nước mắm chua cay lại có thể là món nhắm ngon tuyệt đấy!
Chả cá cơm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 bát con cá cơm tươi
- 2 quả trứng gà
- 2 nhánh hành lá
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Cá cơm nhặt bỏ hết vụn bẩn nếu có, rửa thật sạch và để cho ráo khô nước. Hành lá rửa sạch thái nhỏ, trứng gà đập ra bát tránh tan.
Bước 2: sau đó cho cá cơm và tất cả các nguyên liệu vào 1 cái tô to, dùng đũa khuấy đều lên cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo thì cho 2-3 thìa dầu ăn vào đun nóng dầu. Tiếp theo bạn đổ hỗn hợp cá cơm đã trộn đều vào chiên. Dàn đều cho bằng phẳng và tròn đều.
Chiên cho đến khi chả cá xém vàng mới trở mặt rồi chiên tiếp đến khi chả có màu vàng hấp dẫn là được.
Bước 4: Lấy chả cá cơm ra rồi đặt chả lên thớt, cắt miếng vừa ăn rồi thưởng thức với cơm nóng.
Cá nướng sả ớt
Nguyên liệu:
- 1 con cá (loại cá nào bạn thích)
- 1 nhánh sả, 1 trái ớt sừng, 5 lá chanh, 1miếng gừng nhỏ
- 2 muỗng sốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu trộn chung trong một bát
Thực hiện:
Bước 1: Sả, ớt thái lát, lá chanh thái nhỏ, gừng thái lát nhỏ.
Bước 2: Cá rửa sạch lau khô, dùng dao khứa trên mình cá vài đường. Sau đó cho cho hết sả, ớt, gừng và lá chanh vào bụng cá. Thoa hết chén muối ớt mayonnaise lên mình cá. Lấy lá chuối bọc cá rồi cho lên khay nướng.
Bước 3: Lò nướng mở trước 10 phút ở nhiệt độ 230 độ C. Cho khay cá vào nướng 25 phút là cá chín. Mở lá chuối ra, nướng lửa trên 1-2 phút cho mình cá vàng như ý là hoàn tất.
Cho cá nướng sả ớt cho ra đĩa đã xếp sẵn bún, xà lách, dưa leo và các loại rau thơm.
Bạn có thể gỡ thịt cá cho vào bánh tráng, cuốn với rau sống và bún rồi chấm với nước mắm chua ngọt ăn vô cùng hấp dẫn.
Cá viên chiên nấu với măng và cà chua
Nguyên liệu:
- 150g chả cá thát lát hay phi lê cá rô
- Măng chua
- 1 quả cà chua
- Hành lá
- Nước mắm, muối, hạt nêm.
Cách làm:
- Chả cá thát lát đổ ra bát, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu ăn, hạt tiêu, dùng thìa quết nhuyễn. Để đơn giản bạn có thể mua cá viên sẵn ở siêu thị.
- Đun nóng dầu, dùng thìa múc từng viên chả cá thả vào nồi, chiên vàng, vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Măng chua xé sợi.
- Cà chua bổ múi cau.
- Đun nóng dầu ăn, phi hành thơm, đổ cà chua, măng chua vào xào.
- Xào tầm từ 3 đến 5 phút, đổ từ từ nước lạnh vào. Đun sôi, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm.
- Đun đến khi măng mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Sau cùng đổ chả cá chiên vào nồi, đun sôi, tắt bếp rắc hành lá đã thái nhỏ vào.
- Múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.
Tác giả: