Tôm, râu bạch tuộc... đều là những thực phẩm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như cung cấp protein cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc tim mạch, tăng cường sức đề kháng, chống viêm...
Nếu đã ngán những món ăn như râu bạch tuộc nướng sa tế, rau bạch tuộc xào cay, tôm hấp nước dừa, tôm chiên xù tempura, tôm kho tiêu... Bạn có thể kết hợp với dưa chuột để chế biến món dưa trộn vừa thanh mát, vừa lạ miệng.
1. Nguyên liệu làm món dưa chuột trộn hải sản
- Dưa chuột: 1 quả
- Râu bạch tuộc: 80 gram
- Tôm: 3 con
- Rau mùi: 1 cây
- Tỏi: 5 tép
- Gừng
- Hành lá
- Gia vị: 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh giấm gạo
Dưa chuột sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và cắt bỏ 2 đầu.
2. Cách làm món dưa chuột trộn hải sản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dưa chuột sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và cắt bỏ 2 đầu. Sau đó dùng dao đập nhẹ vào quả dưa chuột và cắt thành những miếng vừa ăn.
- Bóc vỏ tỏi, rửa lại và xay nhuyễn.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa và cắt phần rễ của rau mùi rồi rửa lại với nước sạch và cắt nhỏ.
- Cắt bỏ phần râu và chân tôm rồi rửa lại sạch sẽ.
- Gọt vỏ gừng, rửa lại và thái lát mỏng.
- Cắt bỏ phần rễ hành lá, rửa sạch sẽ và cắt phần đầu trắng.
- Rửa sạch sẽ phần râu bạch tuộc và để ráo nước.
Bước 2: Luộc chín hải sản
- Đặt nồi nước lên bếp rồi cho gừng, hành và tôm vào luộc.
- Đun nước trên lửa lớn và luộc đến khi tôm đổi màu thì cho râu bạch tuộc vào luộc cùng.
- Sau khi luộc sôi trong khoảng 1 phút thì vớt tôm, bạch tuộc ra và để ráo nước.
Đặt nồi nước lên bếp rồi cho gừng, hành và tôm vào luộc.
Bước 3: Trộn dưa chuột và hải sản
- Cho dưa chuột, rau mùi, râu bạch tuộc, tôm luộc và tỏi xay nhuyễn vào một chiếc bát lớn.
- Thêm tiếp 1 thìa canh dầu mè, 2 thìa canh nước tương và 1 thìa canh giấm gạo vào trộn đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
Món dưa chuột trộn hải sản sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với màu xanh của dưa chuột, rau mùi và màu hồng nhạt của râu bạch tuộc, tôm luộc. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được tôm ngọt thơm, rau bạch tuộc giòn dai và dưa chuột thanh mát. Món dưa chuột trộn hải sản phù hợp để nhậu lai rai hoặc ăn kèm cơm nóng.
Món dưa chuột trộn hải sản phù hợp để nhậu lai rai hoặc ăn kèm cơm nóng.
3. Lưu ý khi làm món dưa chuột trộn hải sản
- Nên chọn mua những quả chưa chuột có màu xanh, đều màu và dáng thẳng, thon dài. Không nên lấy những quả dưa chuột có vết ố vàng vì đó có thể là những quả đã bị héo, bảo quản trong thời gian dài và có dấu hiệu bị hỏng.
- Bạn nên mua những con tôm có phần vỏ còn nguyên vẹn, không bị sần sùi hay bóng nhớt. Phần đầu và chân tôm vẫn gắn chặt với thân.
- Khi mua, nên chọn phần râu bạch tuộc tươi, phần da trơn mịn và có cảm giác chắc chắn khi chạm vào.
- Những món hải sản như tôm, râu bạch tuộc đều là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng người bị dị ứng, người bị viêm họng, người vị bệnh gout, người bị rối loạn tiêu hoá... không nên ăn nhiều.
Tác giả: Minh Thu