Nguyên liệu cho món tôm nướng muối ớt
- 500 gr tôm sú
- 4 tép tỏi
- 2 quả ớt hiểm
- 1 quả ớt sừng
- 1 củ hành tím
Ăn kèm: rau răm, dưa chuột
Gia vị: Muối, mắm, đường, hạt nêm, ớt bột, rượu trắng
- Dầu màu điều
- Xiên tre
Cách làm tôm nướng muối ớt ngon
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm sú sơ chế, rút bỏ phần chỉ đen ở lưng. Có nhiều cách lấy chỉ tôm như hãy cắt dọc một đường nhỏ ở lưng rồi dùng tăm gỡ, dùng kéo cắt vát chéo ở đầu tôm, ấn tay đẩy phần màu đen rồi kéo chỉ tôm ra. Sau đó, rửa tôm bằng nước muối loãng rồi rửa sạch lại, cho chút rượu trắng vào đảo đều. Mẹo này vừa giúp khử tanh tôm hiệu quả lại giúp tôm khi nướng có màu đỏ và ngọt thịt hơn.
Bước 2: Làm muối ớt
Bạn hãy lấy phần hành, tỏi băm nhỏ. Ớt chỉ thiên cay và ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ. Để tạo hương vị thơm cho sốt muối ớt thêm chút rễ mùi rửa sạch. Để giúp tôm nướng lên màu đẹp, không bị khô nên sử dụng thêm chút dầu màu điều.
Bạn hãy phi thơm hành, tỏi, ớt băm nhỏ với chút dầu ăn. Nêm vào 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh tương ớt, 2 thìa canh dầu màu điều, 2 thìa canh nước lọc. Đun sôi hỗn hợp cho sánh lại rồi cho rễ mùi vào cho thơm. Tắt bếp, múc hỗn hợp ra xay mịn.
Bước 3: Xử lý xiên tre
Ngâm xiên tre vào nước 10 phút để khi nướng xiên tre không bị cháy. Dùng xiên tre xiên từ đuôi lên, làm lần lượt cho tới hết. Phết sốt muối ớt đều khắp mặt tôm, để ướp tầm 6 - 8 phút cho tôm thấm vị.
Bước 4: Nướng tôm
Bạn hãy nướng tôm bằng than hoa hoặc lò nướng, nồi chiên không dầu đều được. Khi một mặt tôm chuyển màu đỏ au, thân cứng lại hơi xém và dậy mùi thơm thì lật trở nướng mặt còn lại. Gắp tôm ra đĩa, trang trí với rau răm, dưa chuột và thưởng thức.
Bước 5: Tôm nướng đỏ au, mùi thơm lừng, vị tê cay mặn ngọt kích thích vị giác. Món ăn này lai rai hoặc ăn chơi, ăn với cơm trắng đều ngon.